Bộ trưởng Brexit từ chức vì bất đồng gay gắt với Thủ tướng Anh

  • 16/11/2018 00:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng phụ trách việc Anh rời khỏi EU (Brexit) Dominic Raab vừa tuyên bố từ chức do không đồng tình với thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May mới thống nhất trong nội các vào hôm 14-11.

Chỉ 12h sau khi Thủ tướng May tuyên bố bà và các bộ trưởng chủ chốt trong nội các đã thống nhất về các điều khoản của thỏa thuận Brexit sơ bộ, Bộ trưởng Brexit Dominic Raab và Bộ trưởng Lao động và Hưu trí Esther McVey đã đồng loạt tuyên bố từ chức với lý do không ủng hộ thỏa thuận này.

Ông Raab là Bộ trưởng Brexit thứ 2 từ chức do bất đồng với Thủ tướng May về việc đưa Anh rời khỏi EU.

Ông Raab không hài lòng với thỏa thuận Brexit sơ bộ của Thủ tướng May

Ông Raab không hài lòng với thỏa thuận Brexit sơ bộ của Thủ tướng May

Dự thảo thỏa thuận Brexit bao gồm điều khoản thiết lập mạng lưới an ninh nhằm tránh tái lập đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh với Cộng hòa Ireland.

Vương quốc Anh sẽ ở lại trong liên minh thuế quan với EU và quy chế đặc biệt cũng sẽ được quy định thêm cho Bắc Ireland trước khi Anh và EU kết thúc giai đoạn thảo luận về mối quan hệ thương mại.

Tuy nhiên, ông Raab lại phản đối điều khoản này do nó đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương Quốc Anh, đồng thời ủng hộ việc phải thiết lập biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Dự thảo Brexit sẽ cần được quốc hội Anh thông qua, điều được dự đoán là vô cùng khó khăn. Trong khi đó, các lãnh đạo EU cũng sẽ chuẩn bị gặp mặt vào ngày 25-11 để thảo luận về thỏa thuận này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục