Xây thế trận đảm bảo an ninh vững chắc từ cơ sở (1)

Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã

  • 17/08/2019 06:16
  • 0 bình luận
  • Minh Hà - Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - LTS: Cụ thể hóa Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15-3-2018 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 06-NQ/ĐUCA ngày 26-6-2017 của Đảng ủy Công an Trung ương về Kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; từ trung tuần tháng 11-2017, CATP Hà Nội đã xây dựng Đề án số 03 “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trên địa bàn TP Hà Nội”. Có thể khẳng định: Việc quán triệt và thực hiện nghiêm túc chủ trương, chỉ đạo của Bộ Công an và TP Hà Nội, thông qua Đề án số 03, Công an Hà Nội đã và đang hình thành được thế trận an ninh vững chắc ngay từ cơ sở, đúng với tinh thần “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.
Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã

Bắt đầu từ ngày 1-4-2019, xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn) là 1 trong 23 xã thuộc 13 huyện được CATP Hà Nội triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã. Bỡ ngỡ, khó khăn là thực tế hiển nhiên, song cái “được” lớn nhất ở địa bàn giáp ranh với 6 xã, 1 thị trấn này, là sự ổn định từng bước về an ninh trật tự.

Truy “nóng” tên gian

Trụ sở Công an xã Tiên Dược, buổi sáng một ngày cuối tháng 6-2019; cuộc giao ban đầu giờ do Đại úy Trần Văn Tuấn, Trưởng Công an xã chủ trì vừa tiến hành được ít phút, đã bị gián đoạn bởi… tiếng bước chân huỳnh huỵch từ bên ngoài vào. “Các anh ơi, nhà chúng tôi bị trộm…”. 

Dù thông tin trình báo đứt quãng do tâm lý hốt hoảng của ông Quang (trú ở thôn Dược Thượng), nhưng Công an xã Tiên Dược đã nắm được ngay vấn đề. Đại úy Trần Văn Tuấn tạm dừng ý định “gọi điện thoại báo về Công an huyện” của một cán bộ Công an viên, và đề nghị tổ hình sự lập tức triển khai các phần việc: tiếp nhận trình báo, ghi lời khai của ông Quang; cử người đến nhà ông Quang, vừa nắm tình hình, làm công tác bảo vệ hiện trường, vừa truy xét dấu vết của kẻ trộm.

“Dân mừng, chính quyền cơ sở cũng mừng. Các anh nghĩ xem, mọi việc, cái gì chính quy, chuyên nghiệp chả tốt hơn bán chuyên nghiệp. Nói đơn giản, trách nhiệm và tính chịu trách nhiệm của lực lượng Công an cơ sở nâng lên rõ rệt. Và được lợi nhất, là tình hình an ninh trật tự…”.

Ông Nguyễn Hữu Nội (Chủ tịch UBND xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội)  

Diễn biến vụ việc cho thấy: Lợi dụng sáng sớm, khi các thành viên trong gia đình ông Quang đi vắng, kẻ gian đã “nắm thóp” sơ hở không khóa cửa cổng, cửa ra vào của gia chủ, ung dung mò vào lục soát, lấy đi lọ nước hoa đắt tiền và chiếc đồng hồ đeo tay. “Tôi về đến đầu ngõ thì thấy một gã thanh niên gầy gò đi bộ ra, thái độ bất minh. Lúc ấy đã ngờ ngợ chuyện xấu, chỉ đến khi về nhà mới biết bị kẻ gian lẻn vào”, ông Quang thuật lại, và ban chỉ huy Công an xã Tiên Dược quyết định: tăng cường Cảnh sát khu vực phối hợp cùng Cảnh sát hình sự lập tức truy “nóng” tung tích kẻ gian. Ông Quang trình báo sớm; đối tượng gây án đi bộ, rất có thể chưa di chuyển xa. Thậm chí, có thể tên gian này vẫn quanh quẩn ở địa bàn! 

Nhận định của Ban chỉ huy Công an xã Tiên Dược trong tình huống ấy hoàn toàn chính xác! Hơn 1 tiếng đồng hồ sau khi tiếp nhận trình báo của ông Quang, các mũi truy lùng của Công an xã Tiên Dược đã khoanh vùng, quây dần và bắt giữ được “tác giả” vụ trộm nhà ông Quang là Nguyễn Văn Đĩnh (SN 1988, trú ở xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn). Cùng với việc thu giữ tang vật, Công an xã Tiên Dược còn đấu tranh, làm rõ đối tượng Đĩnh đã gây ra 3 vụ trộm trên địa bàn. 

7h35 đến trình báo bị mất trộm. Gần 10h nhận được thông báo mời ra trụ sở Công an xã để nhận lại tài sản của gia đình; ông Quang chuyển từ trạng thái lo lắng sang… hết sức bất ngờ. “Tôi đến trình báo lúc ấy vì… sợ quá, chứ không nghĩ sẽ tìm lại được tài sản. Các anh Công an giỏi thật, đúng là chính quy có khác”, ông Quang cười vui vẻ, khi kể lại vụ trộm hôm nào.

Phiên tuần tra đêm đảm bảo an ninh trật tự địa bàn của Tổ công tác Công an xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Phiên tuần tra đêm đảm bảo an ninh trật tự địa bàn của Tổ công tác Công an xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Nâng cao tính chịu trách nhiệm

Khám phá thành công vụ trộm tại nhà ông Quang chỉ là một trong nhiều kết quả mà Công an xã Tiên Dược làm được, từ ngày cán bộ, chiến sĩ của tập thể nhỏ ấy được điều động về từ Công an huyện Sóc Sơn và một số đơn vị thuộc Công an thành phố (ngày 1-4-2019).

Thượng tá Nguyễn Hữu Đức, Phó trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho biết, Tiên Dược cùng với Tân Minh, Kim Lũ là 3 xã được triển khai thí điểm chủ trương điều động Công an chính quy về làm nhiệm vụ. Mỗi địa bàn một đặc thù, song chỉ sau thời gian ngắn vận hành “bộ máy” mới, đã thấy rõ chủ trương rất “đúng” và “trúng” của cơ quan cấp trên. Như Tiên Dược, địa bàn giáp ranh tới 6 xã và 1 thị trấn; có tuyến Quốc lộ 3 ngang qua, cùng hàng chục cơ quan, doanh nghiệp, trường học, cơ sở kinh doanh có điều kiện vốn từng được xác định trọng điểm về an ninh trật tự và từng là “điểm nóng”, tiềm ẩn về tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, cùng những vi phạm về trật tự giao thông, đô thị. Một con số đã “nói” lên được phần nào tính chất phức tạp tiềm ẩn của Tiên Dược, là từ đầu tháng 4 đến nay xảy ra 19 vụ việc.

“Chúng ta chỉ có thể phòng ngừa, kéo giảm hoạt động tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, chứ không thể đảm bảo tuyệt đối không xảy ra”, Đại úy Trần Văn Tuấn, Trưởng Công an xã Tiên Dược thẳng thắn chia sẻ. Và thử làm một phép so sánh với cùng kỳ năm 2018 hay 3 tháng trước đó, số vụ việc xảy ra ở Tiên Dược đã giảm đáng kể. Nhưng, ý nghĩa hơn ở chỗ, không chỉ làm tốt công tác phòng ngừa, Công an xã Tiên Dược đã chủ công, chủ động trong xác minh, giải quyết các vụ việc xảy ra. Nhiều vụ việc, đơn vị còn truy bắt thành công đối tượng phạm pháp.

Vụ mất trộm ở gia đình ông Quang (thôn Dược Thượng) là điển hình cho cái “được” khi Công an chính quy về địa bàn. Nếu như trước kia, khi tiếp nhận thông tin vụ trộm, Ban Công an xã và Công an viên cũng vẫn tiếp nhận trình báo, nhưng chỉ đến hiện trường chủ yếu làm công tác bảo vệ, rồi báo cáo Công an huyện chỉ đạo đội nghiệp vụ về tiến hành điều tra. Sự khác nhau hiện nay là, Công an xã sau khi tiếp nhận tin báo, tùy theo tính chất của vụ việc, sẽ trực tiếp tiến hành điều tra, xác minh. Yếu tố “tức thì” ở đây là điều kiện hết sức quan trọng để kẻ gian chưa kịp tẩu thoát, hay tẩu tán tang vật. Hình dung như trong trường hợp hộ dân ở thôn Dược Thượng, nếu chờ trinh sát, điều tra viên từ huyện về, có thể, tên gian đã... kịp tẩu thoát.

(Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục