Bổ sung dầu cá tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

ANTĐ - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Ung thư quốc gia (Mỹ), nam giới ăn nhiều dầu cá hoặc ăn nhiều thực phẩm bổ sung dầu cá, có hàm lượng axit béo omega-3 cao thì có nguy cơ phát triển bệnh  tuyến tiền liệt sau này. 

Các nhà nghiên cứu đã thu thập và so sánh hàm lượng axit béo omega-3 trong máu của hơn 800 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt với mẫu máu của gần 1.400 nam giới không mắc bệnh. Theo đó, 43% nam giới ăn nhiều cá và bổ sung hàm lượng axit béo omega-3 cao được chẩn đoán mắc bệnh tiền liệt tuyến. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, axit béo Omega-3 có đặc tính là khi được bổ sung với liều lượng cao sẽ làm tế bào suy yếu do tiếp tục quá nhiều nguyên tử oxy, dẫn đến phá hủy ADN, nguyên nhân gây nên ung thư tuyến tiền liệt. Axit béo  Omega-3 rất có lợi cho sức khỏe bởi đặc tính kháng viêm và có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ tươi và viên nang dầu cá. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, nam giới nên bổ sung lượng axit béo omega-3 phù hợp.