Bộ Ngoại giao Nga mỉa mai Tổng thống Obama “nghèo” kiến thức lịch sử

  • 05/09/2014 09:26
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội giúp đỡ “giảng dạy” cho Tổng thống Mỹ Barack Obama những bài học lịch sử về Nga sau khi ông tuyên bố Nga đang cố gắng để lấy lại vùng lãnh thổ bị mất vào thế kỷ 19. 

"Thật nực cười… Đây là câu đố cho các nhà sử học nghiệp dư: phần đất nào của Nga đã bị mất trong thế kỷ 19?" Bộ Ngoại giao Nga viết trong một thông báo trên Facebook hôm 4/9.

Bộ Ngoại giao Nga mỉa mai Tổng thống Obama “nghèo” kiến thức lịch sử ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trước đó, hôm 3/9, tuyên bố trên trang web của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama đã gọi sự tham gia của Nga ở Ukraine là một dấu hiệu cho thấy Moscow đang "tiếp cận trở lại thời kỳ của Sa hoàng và cố gắng để đòi lại phần đất bị mất trong thế kỷ 19, nhưng cách này chắc chắn sẽ không đảm bảo sự vĩ đại của nước Nga trong thế kỷ 21”.

Trong thực tế, các vùng đất duy nhất mà Nga bị mất trong thế kỷ 19 là Alaska, nó đã được bán cho chính phủ Mỹ với giá 7,2 triệu USD.

Trong bối cảnh leo thang căng thẳng với phương Tây, Nga đã không ngừng chỉ ra sự thiếu hiểu biết của “kẻ thù” về đất nước mình.

Cuối tuần trước, Nga đã phản ứng với một hành động đi đôi của Canada với NATO bằng cách dạy "bài học địa lý” với một bản đồ cho thấy bán đảo sáp nhập gần đây Crimea là thuộc Nga, “việc giúp đỡ các đồng nghiệp Canada của chúng tôi bắt kịp với vị trí địa lý hiện đại của châu Âu là vô cùng cần thiết", theo một thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục