Bộ Ngoại giao Mỹ phản ứng trước các vụ bắt giữ người Mỹ ở Haiti

  • 19/02/2019 12:21
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Mỹ đã có những tuyên bố rõ ràng về sự việc 5 người Mỹ ở Haiti đã bị bắt và bị buộc tội âm mưu chống chính phủ sau hơn một tuần biểu tình chống lại Nhà nước Haiti.

“Chúng tôi hiểu rằng Cảnh sát Quốc gia Haiti đã bắt giữ một nhóm các cá nhân, bao gồm một số công dân Hoa Kỳ. Khi công dân Hoa Kỳ bị bắt ở nước ngoài, chúng tôi tìm kiếm Quyền truy cập lãnh sự càng sớm càng tốt và cung cấp hỗ trợ lãnh sự phù hợp theo quy định của Công ước Vienna về Quan hệ lãnh sự”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với Fox News và không bình luận gì thêm.

Reuters đưa tin, một nhóm người nước ngoài bao gồm cả người Mỹ có vũ trang đã bị bắt giữ. Tờ báo Le Nouvelliste của Haiti đưa tin cảnh sát tìm thấy súng trường, súng lục, máy bay không người lái và điện thoại vệ tinh của nhóm người.

Các vụ bắt giữ diễn ra sau hơn một tuần biểu tình bạo lực bởi hàng vạn người yêu cầu Tổng thống Jovenel Moise từ chức vì giá cả tăng vọt, giá cả đã tăng hơn gấp đôi đối với hàng hóa cơ bản trong bối cảnh cáo buộc có tham nhũng trong Chính phủ.

Bộ Ngoại giao Mỹ phản ứng trước các vụ bắt giữ người Mỹ ở Haiti

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo du lịch ở mức cao nhất có thể cho Haiti, quốc gia nghèo nhất Tây bán cầu.

“Không được đi du lịch đến Haiti do tội phạm và tình trạng bất ổn”, chính quyền Mỹ đã cảnh báo người Mỹ trong cảnh báo cấp 4 của mình. Hiện tại có những cuộc biểu tình lan rộng, bạo lực và không thể đoán trước ở Port-au-Prince và những nơi khác ở Haiti... Các cuộc biểu tình, đốt lốp xe và tắc nghẽn đường xá là thường xuyên và không thể đoán trước. Tội phạm bạo lực, chẳng hạn như cướp có vũ trang, là phổ biến. Cảnh sát địa phương có thể thiếu các nguồn lực để ứng phó hiệu quả với các sự cố hình sự nghiêm trọng và phản ứng khẩn cấp, bao gồm cả dịch vụ xe cứu thương, bị hạn chế hoặc không thể đáp ứng tại đây.

Theo Foxnews.com

Tin cùng chuyên mục