Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố về 3,5 tỷ đô la bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ

  • 19/12/2018 10:05
  • 1 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán hệ thống phòng không và tên lửa Patriot 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ, Lầu Năm Góc cho biết hôm 18/12.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán 80 tên lửa Patriot và 60 tên lửa khác cho Ankara cùng với các thiết bị liên quan, bao gồm bộ radar, trạm điều khiển và trạm phóng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố về 3,5 tỷ đô la bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ

Hồi đầu năm nay, Mỹ đã hợp tác với đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ về việc bán hệ thống phòng thủ tên lửa Raytheon Co Patriot để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ không mua hệ thống S-400 do Nga sản xuất.

Nhưng hai lần trong quá trình lựa chọn của Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã không thông qua hệ thống Patriot, lần đầu tiên chọn một hệ thống của Trung Quốc trước khi chuyển sang hệ thống S-400 của Nga vào năm 2017.

Các quan chức Mỹ và NATO đã nhiều lần cảnh báo Ankara rằng hệ thống của Nga không thể được tích hợp vào hệ thống phòng thủ tên lửa và không quân của NATO và việc mua hệ thống S-400 sẽ gây nguy hiểm cho việc mua máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin Corp và có thể dẫn đến việc Washington áp đặt chế tài.

Việc xem xét của Quốc hội Mỹ về việc bán vũ khí cho nước ngoài đã được phê duyệt tiến hành, nhưng nó chưa thể hiện hợp đồng đã được ký kết hoặc các cuộc đàm phán đã kết thúc.

Theo Reuters.com

Tin cùng chuyên mục