Bộ LĐ-TB&XH thay đổi đề xuất thống nhất giờ làm việc vào phút chót

  • 17/05/2019 11:05
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Thay vì thống nhất giờ làm việc của cơ quan hành chính trên cả nước từ 8 giờ 30, đề xuất mới cho phép các địa phương quy định giờ linh hoạt.  
Đề xuất giờ làm việc đã được điều chỉnh có tính linh hoạt hơn

Đề xuất giờ làm việc đã được điều chỉnh có tính linh hoạt hơn

Bộ LĐ-TB&XH vừa điều chỉnh nội dung đề xuất về giờ làm việc trong cả nước trước khi trình dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi để Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Cụ thể, tại tờ trình do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung ký thì phương án 1 được sửa lại như sau: "Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước".

Đối với cơ quan nhà nước cấp Trung ương và các đô thị lớn là từ 8 giờ 30-17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương thì thống nhất giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.

Dự thảo tờ trình vẫn giữ nguyên phương án 2 như ở phiên bản cũ được công bố vào hôm 28-4: "Giữ nguyên quy định giờ làm việc như hiện hành. Thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (đối với các bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do chủ tịch UBND tỉnh quyết".

Theo Ban soạn thảo dự án sửa đổi Bộ luật Lao động, việc đề xuất điều chỉnh giờ làm việc xuất phát từ tồn tại nhiều năm qua, như: Không có sự thống nhất giữa giờ làm việc của các cơ quan trung ương và địa phương (các cơ quan trung ương bắt đầu làm việc lúc 8 giờ, trong khi đa số các địa phương bắt đầu từ 7 giờ vào mùa hè hoặc 7 giờ 30 với mùa đông), trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cũng có sự khác nhau; chưa bảo đảm sự liên kết, kết nối giữa giờ làm việc của khối cơ quan hành chính nhà nước ở Trung ương và địa phương; chưa phù hợp xu thế chung của các nước phát triển.

Tin cùng chuyên mục