Bộ Giáo dục lạc quan với điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

  • 28/12/2018 16:12
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trái ngược với băn khoăn về điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên trước mốc thời gian 2020 sẽ thực hiện đại trà chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT tỏ ra lạc quan về công tác chuẩn bị triển khai chương trình mới này.

Trước băn khoăn về điều kiện của ngành giáo dục cả nước để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông, Bộ GD-ĐT cho biết, để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, Bộ GD-ĐT đã ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Cục trưởng Cục Nhà giáo Hoàng Đức Minh cho biết, từ khi có Nghị quyết 29, Bộ đã tổ chức những khóa bồi dưỡng giáo viên, tổ chức đào tạo giáo viên cốt cán. Ông Minh khẳng định đội ngũ giáo viên không thiếu, chương trình cũ và mới số giáo viên không chênh lệch nhiều nên không lo về nguồn tuyển.

Nhiều ý kiến lo ngại về sĩ số học sinh quá đông, thiếu cơ sở vật chất để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

Nhiều ý kiến lo ngại về sĩ số học sinh quá đông, thiếu cơ sở vật chất để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

“Tôi tin giáo viên sẽ đáp ứng yêu cầu. Về những nơi khó khăn, chúng tôi cũng đã tính đến, khi đào tạo giáo viên cốt cán sẽ chú ý hơn, nhất là bồi dưỡng về công nghệ thông tin. Chúng tôi cũng đã chọn lọc những giáo viên tốt nhất, có khả năng nhất để triển khai chương trình, với lớp 1 là từ năm học 2020 - 2021. Bộ cũng tính đến vấn đề thừa thiếu giáo viên và giao cho các đơn vị về việc tuyển dụng và định mức công việc để có thể đáp ứng chương trình”- ông Minh cho biết.

Về việc chuẩn bị cơ sở vật chất, Bộ GD-ĐT đã xây dựng, trình Chính phủ phê duyệt Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và chương trình giáo dục phổ thông, đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Ông Chuẩn cho biết thêm, trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ tập trung vào tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa, tổ chức thẩm định, phê duyệt, cho phép sử dụng sách giáo khoa (bao gồm bộ sách giáo khoa do Bộ GD-ĐT chủ trì biên soạn và sách giáo khoa của các tổ chức, cá nhân) kịp thời triển khai chương trình mới bắt đầu đối với lớp 1 năm học 2020-2021.

Tin cùng chuyên mục