Bộ đôi lĩnh án vì tự ý xúc đất đem bán…

  • 15/08/2018 15:04
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Cho rằng khu đất đã mua thì làm gì cũng được, Phúc và Ngợi liền chuyển hướng làm ăn sang xúc đất đem bán. Vậy nhưng hành vi này là trái pháp luật và phải lãnh hậu quả…

Khép lại phiên tòa sơ thẩm ngày 15-8, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Phúc (SN 1969, trú ở xã Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”, quy định tại Điêug 172-BLHS.

Cùng tội danh nêu trên, Nguyễn Văn Ngợi (sN 1967, trú tại xã Đông Xuân, cùng huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cũng bị tuyên phạt 18 tháng tù và cũng được hưởng án treo.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trước đó, tài liệu truy tố 2 bị cáo thể hiện, chiều 5-12-2016, lực lượng CATP Hà Nội bắt quả tang một số ô tô, máy xúc đang xúc đất để vận chuyển đi nơi khác, tại khu vực giữa Sân bay Nội Bài và Khu công nghiệp Nội Bài, thuộc xã Quang Tiến của huyện Sóc Sơn.

Tại thời điểm lực lượng công an phát hiện hành vi nêu trên, Nguyễn Văn Phúc và Nguyễn Văn Ngợi được xác định là chủ khu đất và là những người trực tiếp tổ chức khai thác nguồn đất sét. Tuy nhiên, hai người này không xuất trình được giấy phép khai thác tài nguyên của cơ quan chức năng.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an làm rõ năm 2012, Phúc và Ngợi hùn tiền để đấu thầu lại mảnh đất hơn 28.900m2, trong đó có 17.760m2 đất trồng trọt và 11.200m2 mặt nước để nuôi trồng thủy sản, thuộc xã Quang Tiến. Chủ thầu khu đất này trước đó là anh Nguyễn Văn Huyên (SN 1975), trú tại địa phương.

Đến đầu năm 2015, bộ đôi Phúc, Ngợi quyết định mua đứt khu đất của anh Huyên với giá 1,1 tỷ đồng. Nảy hướng làm ăn mới, các đối tượng quyết định chặt bỏ hết cây cối xung quanh, đồng thời hút hết nước ở phần diện tích mặt nước để xúc đất đem bán cho những tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Thực hiện việc khai thác tài nguyên trái phép, hàng ngày Phúc, Ngợi thuê ô tô, máy xúc đến thi công, chở đến các địa điểm theo đơn hàng và thu tiền của khách. Bắt đầu từ giữa năm 2016 đến tháng 12 năm này, Phúc và đồng phạm đã khai thác được hơn 126.848 m3 đất, trong đó phần lớn là đất sét.

Và theo tính toán của cơ quan chức năng thì khối lượng tài nguyên đất nêu trên tương ứng với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.     

Trước khi lần lượt áp dụng các mức án cụ thể đối với từng bị cáo, TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của Phúc cùng đồng phạm là nguy hiểm đối với xã hội và đã xâm phạm đến trật tự quản lý tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của các bị cáo một phần là do nhận thức pháp luật hạn chế.    

Tin cùng chuyên mục