Bộ Công Thương không muốn di dời trụ sở ra khu vực Tây Hồ Tây

  • 31/10/2017 16:42
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Góp ý cho Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tại Hà Nội đến năm 2030 của Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương cho hay, trụ sở làm việc hiện tại đang ổn định, đủ diện tích sử dụng.
Trụ sở làm việc của Bộ Công Thương tại 54 Hai Bà Trưng - Hoàn Kiếm

Trụ sở làm việc của Bộ Công Thương tại 54 Hai Bà Trưng - Hoàn Kiếm

Bộ Công Thương cho biết, ngoài trụ sở làm việc chính tại 54 Hai Bà Trưng - Hoàn Kiếm, tại Hà Nội, Bộ này còn có 4 trụ sở làm việc của các đơn vị trực thuộc.

Cụ thể, tại trụ sở 54 Hai Bà Trưng, tổng diện tích đất bằng hơn 9.500m2, diện tích sàn hơn 17.000m2. Đây là nơi bố trí các vụ, thanh tra, văn phòng bộ và Cục Xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương làm việc.

Bên cạnh địa điểm trên, Bộ Công Thương hiện đang bố trí trụ sở làm việc của đơn vị trực thuộc tại các số 21, 23, 25 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm). Diện tích đất hơn 4.000m2, diện tích sàn 12.000m2, đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp toàn bộ cơ sở này năm 2012, hiện bố trí làm trụ sở làm việc của các Cục, công đoàn Công Thương Việt Nam và Đảng ủy khối công nghiệp Hà Nội.

Tại địa điểm 91 Đinh Tiên Hoàng, diện tích đất hơn 179m2, hiện bố trí làm trụ sở làm việc của Cục Xúc tiến thương mại.

Địa điểm 20 Lý Thường Kiệt diện tích 672m2, diện tích sàn 3.600m2 hiện bố trí trụ sở làm việc của Cục Xúc tiến thương mại.

Địa điểm làm việc mới nhất của Bộ Công Thương là số 655 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm với diện tích đất hơn 8.500m2, diện tích sàn 23.000m2, hiện bố trí làm trụ sở làm việc của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ.

"Căn cứ hiện trạng trên, trụ sở làm việc của Bộ Công Thương đã ổn định, đủ diện tích bố trí cho khoảng 1.500 người làm việc đến năm 2030. Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị tiếp tục được sử dụng các trụ sở hiện có đến năm 2030, không di chuyển trụ sở làm việc đến khu Tây Hồ Tây"- văn bản của Bộ Công Thương nêu rõ.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết, trong trường hợp chủ trương chung của Chính phủ “bắt buộc phải di chuyển” trụ sở làm việc của hệ thống bộ máy hành chính về địa điểm mới quy hoạch tại khu Tây Hồ Tây, Bộ Công Thương muốn được quy hoạch theo phương án phân lô đất. Diện tích lô đất này phải tối thiểu là 25.000 m2 để phù hợp cho biên chế và diện tích phù hợp với nhu cầu đến năm 2030 của Bộ Công Thương.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã xây dựng và hoàn thiện phương án triển khai quy hoạch trụ sở 13 bộ ngành sau khi di dời để hoàn thiện báo cáo các phương án gửi các cấp có thẩm quyền cho ý kiếnt.

Bộ Xây dựng dự kiến có 2 phương án lựa chọn triển khai đầu tư là: Chính phủ đầu tư xây dựng toàn bộ các trụ sở xong giao các bộ ngành khai thác sử dụng. Các bộ ngành bàn giao lại toàn bộ cơ sở trong nội thành để quản lý, khai thác sử dụng chung; 

Hoặc Chính phủ giao các bộ ngành chủ động xây dựng trụ sở của bộ ngành trên các lô đất được phân chia theo quy hoạch được duyệt. Cụ thể là tại Mễ Trì và Tây Hồ Tây.

Tin cùng chuyên mục