Bình yên, rạng rỡ sắc xuân trên muôn nẻo phố phường

  • 10/02/2019 12:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Trong 8 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tình hình ANTT, TTATGT trên địa bàn Thủ đô đã được đảm bảo tuyệt đối an toàn.  

Bằng sự chủ động, tinh thần, thái độ làm việc quyết liệt, hiệu quả của từng CBCS CATP Hà Nội, những kết quả trên còn nối dài khi không xảy ra đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, không xảy ra trọng án, TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí cũng như tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2018.

Không đua xe, cổ vũ đua xe trái phép

Tại buổi lễ ra quân đảm bảo TTATGT đầu năm mới, đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt ấn tượng với kết quả đảm bảo tình hình ANTT, TTATGT trên địa bàn thành phố. Tình trạng ùn tắc được chủ động phòng ngừa, không để xảy ra ùn tắc cục bộ và đặc biệt là TNGT giảm sâu trên cả 3 tiêu chí, kết quả này theo đồng chí Chủ tịch UBND TP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo đà thúc đẩy cho một năm mới hứa hẹn những thắng lợi mới trên mặt trận đảm bảo TTATGT của Thủ đô.

Những đánh giá, ghi nhận và biểu dương của Chủ tịch UBND TP cũng như lãnh đạo các cấp thể hiện sự quan tâm đặc biệt, cũng như khẳng định vị trí, vai trì vô cùng quan trọng của CATP Hà Nội nói chung và lực lượng CSGT nói riêng. Đáp lại những kỳ vọng và niềm tin này, lực lượng CSGT, CATP Hà Nội cũng như toàn bộ CBCS CATP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Lực lượng CSGT đã đảm bảo tuyệt đối ATGT trước, trong và sau Tết ra quân ngay để tiếp tục bảo vệ bình yên cho nhân dân trên các tuyến đường

Lực lượng CSGT đã đảm bảo tuyệt đối ATGT trước, trong và sau Tết ra quân ngay để tiếp tục bảo vệ bình yên cho nhân dân trên các tuyến đường

Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội vui mừng cho biết: Dù phải đối mặt với những yếu tố khách quan bất lợi trong công tác giữ gìn ATGT, song trong suốt 8 ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố vẫn được lực lượng CSGT đảm bảo tuyệt đối an toàn. Hoạt động đón, dẫn đoàn phục vụ việc đi lại của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế trong những ngày Tết được CSGT đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Cùng với đó, tất cả những tuyến đường trọng điểm, huyết mạch, đặc biệt là cửa ngõ ra vào thành phố đều được lực lượng CSGT phân luồng, hướng dẫn phương tiện, người dân đi lại thông suốt, an toàn. Ở những chợ hoa xuân, khu vui chơi, giải trí, lễ hội, nơi tập trung đông nhân dân vui xuân cũng có CSGT làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo tất cả người dân đi lại thuận tiện, bình an.

Thêm một điểm sáng đó là, TNGT giảm sâu trên cả 3 tiêu chí. Cụ thể, trong 7 ngày Tết vừa qua, trên địa bàn toàn thành phố chỉ xảy ra 1 vụ TNGT làm 1 người chết (so với 7 ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, giảm 6 vụ = 85,7%, giảm 6 người chết = 85,7%, giảm 1 người bị thương = 100%). Hoạt động đi lại của người dân trên các phương tiện vận tải công cộng, xe khách…được đảm bảo an toàn, không xảy ra tình trạng nhồi nhét khách, phương tiện dừng, đỗ đón trả khách sai quy định cũng như lái xe uống rượu, bia, sử dụng ma túy điều khiển phương tiện…Trên toàn tuyến giao thông của Thủ đô, không có hiện tượng người dân đốt pháo nổ, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Tạo đà cho những chiến công mới

Góp sức không nhỏ vào sự bình yên của Thủ đô trong những ngày Tết Nguyên đán còn phải kể đến một lực lượng đặc biệt, đó là Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội. Thấm nhuần sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội được cụ thể hóa qua Công văn số 292 về “Tăng cường công tác đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019”, Trung đoàn CSCĐ đã huy động 100% CBCS, duy trì nghiêm túc quân số ứng trực cũng như chuẩn bị đầy đủ về phương tiện, trang thiết bị…phục vụ cho công tác đảm bảo ANTT. Tất cả những sự kiện diễn ra trên địa bàn thành phố trong những ngày Tết vừa qua đều được lực lượng CSCĐ và Công an các quận, huyện và thị xã đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Những CBCS của Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội tuần tra đảm bảo bình yên cho nhân dân trong suốt những ngày Tết

Những CBCS của Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội tuần tra đảm bảo bình yên cho nhân dân trong suốt những ngày Tết

Thượng tá Nguyễn Tuấn Tùng, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ cho biết: Đã có 762 lượt CBCS được huy động làm công tác bảo vệ an toàn các sự kiện được giao bảo vệ. Bên cạnh đó, 848 lượt CBCS cũng được huy động tham gia tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm trên địa bàn thành phố. Qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSCĐ đã kịp thời phát hiện, bắt giữ, lâp biên bản bàn giao cho Công an các đơn vị 1 vụ với 2 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

“Thời khắc giao thừa chứng kiến niềm vui, hân hoan, bình yên của cả vạn người dân tập trung đón Tết ở khu vực hồ Hoàn Kiếm mới thấy hết giá trị, niềm tin, niềm hãnh diện của người chiến sĩ CAND. Điều đó đã xóa nhòa tất cả những vất vả, khó khăn của người CSCĐ, chỉ với một mục đích duy nhất là để bảo vệ bình yên cho người dân vui xuân”- chỉ huy Trung đoàn CSCĐ chia sẻ.

Lực lượng CSTT cũng góp phần hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho CSGT trong công tác đảm bảo ATGT, TTĐT

Lực lượng CSTT cũng góp phần hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho CSGT trong công tác đảm bảo ATGT, TTĐT

Lặng lẽ hơn những người chiến sĩ CSCĐ là các CBCS của Phòng CSHS, CATP Hà Nội. Nếu như CSGT, CSCĐ, CSTT hay CS113 công khai tuần tra, làm nhiệm vụ thì những CBCS CSHS lặng thầm hơn rất nhiều nhưng căng thẳng, nguy hiểm lại luôn rình rập. Ngoài vụ trọng án xảy ra ở địa bàn Nam Từ Liêm đã được lực lượng CSHS CATP Hà Nội…nhanh chóng điều tra, khám phá bắt giữ hung thủ gây án trước Tết, thì trong suốt những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trên địa bàn thành phố không xảy ra trọng án.

Tỷ lệ phạm pháp hình sự trên địa bàn Thủ đô trong những ngày Tết cũng giảm sâu. Các vụ việc xảy ra đều mang tính chất đơn giản, nguyên nhân bộc phát. Hàng chục vụ việc và đối tượng phạm pháp hình sự đã bị lực lượng CSHS phát hiện, bắt giữ, tỷ lệ điều tra, khám phá đạt tới gần 90%. Sự có mặt của lực lượng CSHS ở những địa bàn, điểm, khu vực đông người, phức tạp đã giúp tình hình ANTT tại đây được đảm bảo tuyệt đối. 

Dù với vai trò chủ công trên lĩnh vực được giao phụ trách, hỗ trợ hiệu quả cho Công an các quận, huyện và thị xã nhưng để làm nên những ngày Tết bình yên, rạng ngời sắc xuân, theo Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS thì không thể không nhắc tới vai trò, sự chủ động và hiệu quả của Ban chỉ huy cũng như CBCS Công an các đơn vị, quận huyện, thị xã. Từ lực lượng CSHS, CSGT, CSTT…hay Công an các phường trên khắp thành phố đều được huy động ứng trực 100% quân số, tạo thành một thế trận vững chắc trong đảm bảo ANTT tại địa bàn mình phụ trách.

Những tuyến đường lớn, huyết mạch có được thông suốt hay không cũng có sự góp sức vô cùng lớn của các CBCS CSTT ở trong từng ngõ, ngách, chợ hoa nhỏ trên khắp thành phố để điều tiết giao thông nhịp nhàng hỗ trợ cho CSGT; hay ở các khu vực nhà trọ, khu dân cư, nơi những bước chân lặng thầm của các CSKV đến thăm hỏi, kiểm tra, động viên, xử lý những yếu tố vi phạm, giúp cho nhân dân thêm tin tưởng, bình yên đón xuân, cũng hỗ trợ tích cực trong công tác phòng ngừa phạm pháp hình sự…

Trong suốt những ngày Tết, khi nhân dân vui mừng trong bình yên đón xuân, thì những CBCS CATP Hà Nội “bỏ qua” Tết với gia đình để lặng thầm làm nhiệm vụ giữ gìn tuyệt đối ANTT. Trong ngày hôm nay 10-2, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, tất cả CBCS Công an Thủ đô vẫn tiếp tục những công việc, nhiệm vụ của mình. Trên khắp các tuyến đường, lực lượng CSGT chủ động các kế hoạch, phương án phân luồng, đảm bảo an toàn, đón người dân từ khắp mọi miền trở về Thủ đô học tập, lao động, công tác.

Cũng tại các khu vực danh lam thắng cảnh, di tích, lễ hội, CSTT, CSGT, CSHS…lặng lẽ đảm bảo ANTT cho người dân đi lại, vãn cảnh đầu xuân trong bình yên, tốt lành. Những thành tích, kết quả trong công tác đảm bảo ANTT, TTATGT 8 ngày Tết vừa qua có ý nghĩa và vai trò quan trọng tạo đà cho môt năm đầy thành tích, chiến công của lực lượng Công an Thủ đô…

Tin cùng chuyên mục