Binh lính Nga được bảo vệ bằng siêu mũ chống lựu đạn

  • 10/02/2014 09:27
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học Nga đã thiết kế chế tạo mũ bảo hiểm mới cho binh lính trên chiến trường. Nó không chỉ bảo vệ người đội khỏi các mảnh vỡ mà còn có khả năng giúp người lính có thể định hướng trên chiến trường.

Quân đội Nga hiện trang bị mũ bảo hiểm bằng kim loại. Nếu quả lựu đạn nổ gần người lính thì mảnh vỡ lựu đạn có thể xuyên phá qua mũ sắt. Các nhà khoa học Nga đã chế tạo ra một loại mũ bảo vệ mới siêu hạng. Kết quả thử nghiệm trên hình nộm đầu người bằng nhựa cho thấy, chiếc mũ bảo vệ kiểu mới có thể bảo vệ an toàn đầu người lính khỏi các mảnh vỡ.

Chiếc mũ bảo hiểm đã bị bắn bằng những viên bi kim loại mô phỏng những mảnh vỡ từ quả lựu đạn. Kỹ sư thí nghiệm Vladimir Mashkovtsev nói: “Theo thông số kỹ thuật của chúng tôi, chiếc mũ bảo hiểm phải bảo vệ an toàn trước những mảnh vỡ bay với tốc độ 630 mét/giây. Trong các cuộc thử nghiệm, các viên bi kim loại đã bay với tốc độ cao hơn 700 mét/giây”.

Binh lính Nga được bảo vệ bằng siêu mũ chống lựu đạn ảnh 1

Hình ảnh thử nghiệm bộ trang bị "chiến binh tương lai" Ratnik của Nga

Tốc độ này là cao gần gấp ba lần so với tốc độ của các mảnh vỡ từ quả lựu đạn thông thường. Tuy nhiên, viên bi kim loại đã không thể xuyên phá qua mũ bảo vệ mà bị kẹt lại trong mũ, bởi vì chiếc mũ bảo hiểm mới được chế tạo bằng nhiều lớp composite polymer - carbon siêu bền.

Chuyên viên Oleg Faustov, người đứng đầu Trung tâm thử nghiệm và chứng nhận, cho biết: “Đây là chiếc mũ bảo hiểm duy nhất trên thế giới với lớp vỏ gồm ba lớp. Lớp ngoài và lớp trong của mũ bảo hiểm được làm bằng vật liệu giống như một lớp màng cứng, lớp giữa là lớp ‘vải đạn đạo’. Ba lớp này không cần phải ngâm tẩm với chất kết dính”.

Nhờ công nghệ sản xuất và cật liệu chế tạo mới, mũ bảo hiểm có một ưu thế đặc biệt nữa là trọng lượng của nó rất nhẹ, dưới 1kg. Do đó, nó còn có thể lắp thêm vào nó rất nhiều thiết bị bổ sung, ví dụ, đèn pin, thiết bị nhìn ban đêm, thiết bị tai nghe điện thoại, màn hình của kính ngắm quang học và mặt nạ đặc biệt để bảo vệ phần dưới khuôn mặt.

Binh lính Nga được bảo vệ bằng siêu mũ chống lựu đạn ảnh 2

Mũ bảo vệ mới đã được thử nghiệm thành công mỹ mãn về khả năng chống đạn

Với các thiết bị bổ sung gắn trên mũ, binh lính Nga có thể thu nhận các thông tin chiến trường, định vị, có khả năng theo dõi được các động thái của đồng đội trên chiến trường. Hiện nay, các kỹ sư Nga đang phát triển thêm một loại nguyên liệu mới để chế tạo vỏ giáp trong suốt, có thể bảo vệ an toàn cho đôi mắt của người lính.

Các nhà thiết kế cam kết, sau hai năm nữa, mũ bảo hiểm thế hệ mới cho những người lính sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, thông tin trên không cho biết rõ loại mũ bảo vệ này có sử dụng để thay thế cho chiếc mũ chiến binh trong bộ trang bị "chiến binh tương lai" Ratnik hay không.

Binh lính Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm bộ trang bị "chiến binh tương lai" Ratnik vào mùa hạ năm nay và sẽ kết thúc thử nghiệm cấp quốc gia vào mùa thu, tương đương với khoảng thời gian là tháng 5 năm nay, sau đó sẽ trang bị rộng rãi trong toàn quân.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục