Biểu tình dữ dội tại Brazil, World Cup 2014 bị phản đối ngay tại sân nhà

  • 27/01/2014 07:52
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Hàng triệu người dân Brazil kịch liệt phản đối việc nước này đăng cai World Cup 2014 do quá nhiều chi phí tốn kém, các đám đông biểu tình nổi dậy ở nhiều thành phố.

Sự kiện World Cup 2014 dự kiến được tổ chức tại Brazil đang gặp phải nhiều sự phản đối dữ dội từ phía người dân nước này. Vào ngày thứ bảy vừa qua theo giờ địa phương, tại thành phố Sao Paulo, biểu tình bạo lực bùng nổ trên nhiều tuyến phố, một chiếc xe ô tô bốc cháy ngùn ngụt giữa đám đông hỗn loạn.

Biểu tình dữ dội tại Brazil, World Cup 2014 bị phản đối ngay tại sân nhà ảnh 1
Đám đông biểu tình châm lửa đốt cháy một chiếc xe ô tô tại thành phố Sao Paulo, Brazil. Ảnh: Victor Moriyama/Getty Images.


Chiến dịch phản đối sự kiện World Cup, “Operation Stop the World Cup”, được thực hiện bởi nhóm biểu tình Anonymous Rio. Hơn 1000 người dân đã ra đường phản đối việc Brazil đăng cai tổ chức World Cup 2014. Họ giương cờ, băng rôn, liên tục hô khẩu hiệu “Nếu chúng tôi không được quyền lợi, sẽ không có chiếc cúp nào hết”.

Leonardo Pelegrini dos Santos, một sinh viên đại học tham gia biểu tình, giải thích, “quyền lợi” mà họ đang đòi hỏi là các dịch vụ công cộng. Hàng triệu triệu đô-la Mỹ đã được chi ra cho World Cup 2014. Đáng nhẽ, số tiền ấy nên dùng để nâng cấp dịch vụ y tế, giáo dục, vấn đề giao thông công cộng và nhà ở của người dân.

Những người biểu tình tập trung trước Bảo tàng Mỹ thuật Sao Paulo một tiếng, trước khi lên đường tiến tới những khu vực khác trong thành phố. Tới khu trung tâm, một số người đã tấn công các xe cảnh sát không có người và tìm cách lật đổ chiếc xe, cùng lúc đó một số khác châm lửa một chiếc xe hơi nhỏ, đập vỡ cửa sổ các ngân hàng lân cận.

Juliana Turno, một sinh viên có mặt trong cuộc biểu tình, cho biết, “Đây chỉ là một ví dụ nhỏ cho những cuộc biểu tình phản đối sẽ diễn ra khi sự kiện World Cup được khai mạc.”

Trước đám đông biểu tình dữ dội, lực lượng cảnh sát thành phố phải dùng đến hơi cay và súng đạn cao su. Hơn 100 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Tại Rio de Janeiro, khoảng 50 người biểu tình tập trung trước khách sạn Copacabana Palace, giương cao biểu ngữ và hình ảnh phản đối World Cup. Trong vòng một giờ đồng hồ, đám đông di chuyến tới các tuyến đường lớn, dọc theo biển Copacabana, gây tắc nghẽn giao thông. Một số cuộc biểu tình quy mô nhỏ cũng đã diễn ra tại các thành phố khác.

Vào năm 2013, đã có hàng triệu người dân tại Brazil đổ ra đường bày tỏ phẫn uất và phí xe buýt tăng cao, dịch vụ công cộng tồi tàn, nạn tham nhũng, trong khi đất nước này lại bỏ ra quá nhiều tiền tổ chức World Cup 2014.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục