Biết tự phòng ngừa là sống có trách nhiệm

  • 20/02/2013 09:18
  • 0 bình luận
  • Hà Trung
  • In bài
ANTĐ - Đầy ắp những câu hỏi mang tính thời sự xung quanh chiến công xuất sắc của CAQ Hoàng Mai, Hà Nội - điều tra khám phá, bắt giữ nhanh thủ phạm vụ trộm táo tợn giữa ban ngày. Đó là: ai sẽ phải chịu thiệt hại nếu thủ phạm trộm cắp không bị lực lượng công an truy tìm ra? Điều nguy hiểm gì sẽ xảy ra nếu vào lúc tên gian đang phá két, chủ nhà quay về? Và, vì sao trong thời buổi mà hệ thống ngân hàng, quỹ tín dụng phát triển mạnh, mà khổ chủ lại chọn phương án dễ gặp rủi ro nhất là cất giữ tiền, vàng giá trị lớn như vậy ở nhà?

Những câu hỏi này không khó để trả lời, nhưng điều quan trọng, nó “toát” lên được một thực trạng khá phổ biến hiện nay, là ý thức phòng gian, bảo vệ tài sản của một bộ phận không nhỏ người dân, nhất là những người có điều kiện kinh tế khá giả còn rất kém. Trước vụ đột nhập, trộm két tại nhà dân ở quận Hoàng Mai (xảy ra hôm 17-2), dịp trong Tết, địa bàn thành phố ghi nhận xảy ra một số vụ mất trộm xe máy, chủ yếu dòng xe tay ga, trị giá cả trăm triệu đồng. Truy nguyên nhân, các vụ mất trộm có đặc điểm chung là xe để ở nơi không có người trông giữ, không có khóa càng. “Ngon ăn” như vậy, chỉ trong mấy giây, kẻ gian có thể “hô biến” chiếc xe.

Biết tự phòng ngừa là sống có trách nhiệm ảnh 1
Đã từng xảy ra rất nhiều vụ đột nhập trộm cắp qua đường sân thượng, mái tum

Trộm cắp, cướp giật, móc túi, hoặc những tình huống không may khác như chập cháy, hỏa hoạn… là những vụ việc mang tính cơ hội, xảy ra bắt nguồn từ sự bất cẩn, thiếu cảnh giác, thiếu ý thức phòng ngừa của người dân. “Bài học” tuyên truyền, phòng ngừa xã hội là một trong những cách mà lực lượng công an thường xuyên thực hiện, từ cấp thành phố đến tận thôn, xóm. Song song với tuyên truyền là công tác phòng ngừa nghiệp vụ, tổ chức tuần tra, trinh sát hóa trang phát hiện kẻ gian, thông qua kiểm tra hành chính để phát hiện, xử lý đối tượng hình sự; nắm tình hình, điều tra cơ bản, kiểm soát hành chính nhà trọ, khách sạn cũng như các địa bàn công cộng, điểm, tụ điểm phức tạp về ANTT... Nhờ liên hoàn những biện pháp ấy, Hà Nội đã có được một cái Tết thật trọn vẹn: phạm pháp hình sự giảm, không xảy ra trọng án, không đốt pháo, không đua xe trái phép. Và ngay những ngày đầu Xuân năm mới này, toàn lực lượng CATP đã sẵn sàng bắt tay vào công việc, với khí thế cao nhất, trách nhiệm cao nhất, cùng một tinh thần hết sức đáng trân trọng: “thức cho dân ngủ yên”!

Phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho xã hội luôn cần thiết phải mạnh cả hai “vế”, là hiệu quả công tác công an và ý thức phòng ngừa, nêu cao cảnh giác của mỗi người dân, từng hộ gia đình. Ở góc độ nào đó, việc mỗi người dân luôn nêu cao ý thức cảnh giác phòng ngừa kẻ gian, không chỉ giúp tránh những rủi ro, thiệt hại, mà còn là sự thể hiện việc sống có trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội.

Tin cùng chuyên mục