Biết cách từ bỏ

  • 12/04/2013 06:59
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Ở khu chợ nọ có một người ăn xin thường xuyên bị mọi người đem ra làm trò giải trí. Ai cũng nói anh ta là kẻ ngốc, vì nếu như cho anh ta chọn giữa một tờ 10 nhân dân tệ (NDT) và một tờ 1 NDT, thế nào anh ta cũng chọn ngay tờ có mệnh giá nhỏ hơn. Vì trò vui này đem lại thích thú cho không ít người, nên hầu như ngày nào cũng có người diễn đi diễn lại để giải khuây. Lần nào, anh ngốc cũng chọn tờ 1 NDT rồi bước đi trong tiếng cười sảng khoái của đám đông.

Đến một ngày, một người tốt bụng hỏi anh ta: “Chẳng lẽ anh thực sự không phân biệt được đồng tiền nào có giá trị lớn hơn hay sao?”. Người ăn mày khi đó mới mỉm cười: “Nếu như tôi lấy tờ tiền có mệnh giá lớn, vậy lần sau những người đó có còn chơi trò chơi ấy với tôi không? Ngày nào cũng có 1 đồng, chả hơn chỉ được một lần 10 đồng rồi chấm hết à?”. Người kia mới ngã ngửa, hóa ra anh ăn mày không hề ngu ngốc.

Trong cuộc sống luôn có những người tự coi mình là thông minh, còn những người có suy nghĩ không giống mình là kẻ ngốc. Chính vì vậy, xã hội đầy rẫy những chuyện tương tự: quan hệ chỉ được một lần là thôi, bởi người ta chọn “đồng tiền” có mệnh giá cao hơn, tất nhiên không có đến lần thứ hai. Phải nhớ, nếu kiềm chế được sự tham lam nhất thời của bản thân, sẽ còn có được những thứ lớn hơn. Từ bỏ không có nghĩa là đánh mất, trái lại, nếu biết từ bỏ một cách khôn ngoan, chắc chắn thứ mà ta đạt được sẽ là một cuộc sống vững bền.

(Theo Zheli)

Tin cùng chuyên mục