Biến sưa vườn thành gỗ quý, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

  • 15/05/2013 16:53
  • 0 bình luận
  • Kim Thái
  • In bài
ANTĐ - Trong hai ngày 14 và 15-5, TAND Quảng Nam đã đưa ra xét xử vụ Nguyễn Kim Hoàng (32 tuổi, trú phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) về hành vi lừa đảo “biến” sưa vườn thành gỗ huỳnh đàn đỏ chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng. 
Theo cáo trạng, tháng 12-2011, Hoàng Tiến Sỹ (trú thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) dò tìm mua gỗ huỳnh đàn đỏ và được giới thiệu gặp Nguyễn Kim Hoàng. Sau trao đổi, kiểm tra, xác nhận mẫu gỗ Hoàng muốn bán đúng là gỗ huỳnh đàn đỏ, Sỹ đồng ý giới thiệu người mua với giá 3 tỷ đồng, nhưng nhờ Hoàng “kê” lên 4 tỷ đồng để hưởng thêm chênh lệch.

Biến sưa vườn thành gỗ quý, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Kim Hoàng tại phiên tòa xét xử


Để thực hiện cú lừa ngoạn mục này, Nguyễn Kim Hoàng đã đi tìm mua 5 cây sưa vườn của một người dân tại huyện Phú Ninh và tìm mua một khúc gỗ huỳnh đàn thật rồi đem cấy vào một nhánh khô của cây sưa vườn. Qua sự giới thiệu Sỹ, bà Nguyễn Thị Phi Nga (trú tại tổ 13, phường Hiệp Thành, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã ra Quảng Nam và đồng ý mua cây huỳnh đàn đỏ với giá 4 tỷ đồng và còn được Hoàng “khuyến mãi” thêm 4 cây sưa vườn. Bà Nga giao cho Hoàng 2,8 tỷ đồng, nợ Hoàng 200 triệu đồng và nhận nợ của Hoàng Tiến Sỹ 1 tỷ đồng. Khi cây được chuyển vào Bình Dương, bà Nga mới phát hiện chỉ là huỳnh đàn giả. Ngay lập tức bà Nga làm đơn tố cáo Hoàng với công an tỉnh Quảng Nam, đồng thời chuyển toàn bộ 5 cây sưa vườn nhà giao cho cơ quan công an. Đối với Nguyễn Bách Sĩ (35 tuổi, trú khối phố 7, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ) mặc dù biết số cây bà Nga mua của Hoàng chỉ là sưa vườn, nhưng Sĩ không nói cho bà Nga biết, nên hành vi đó đã tiếp tay cho Hoàng thực hiện lừa đảo với hành vi "không tố giác tội phạm". Được biết, Hoàng là đối tượng từng có 2 tiền án, 1 tiền sự về tội chiếm đoạt tài sản. Tại phiên tòa, Hoàng và Sỹ đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên án 16 năm tù đối với Nguyễn Kim Hoàng; 6 tháng tù cho hưởng án treo đối với Nguyễn Bách Sỹ.

Tin cùng chuyên mục