Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm giải ngân vốn chậm

  • 27/06/2019 13:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Nêu rõ việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn thành phố rất chậm, thậm chí đang có xu hướng chậm dần, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP kiểm điểm lại vấn đề này một cách hết sức nghiêm túc, phân rõ trách nhiệm.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sáng 27-6, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội đã có cuộc giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý II-2019, xem xét 3 nội dung quan trọng: Kiểm điểm tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản…; triển khai Kế hoạch bảo đảm cấp, thoát nước mùa hè năm 2019; công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn.

Sau khi nghe các ý kiến đại biểu thảo luận; 2 đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu làm rõ hơn một số vấn đề, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, việc giải ngân vốn đầu tư trên địa bàn thành phố vẫn chậm, thậm chí có xu hướng chậm dần, 6 tháng đầu năm giải ngân ở mức thấp nhất trong 5 năm vừa qua (chỉ đạt 31%), đó là một thực trạng hết sức trăn trở.

Theo Bí thư Thành ủy, khi kiểm điểm giữa nhiệm kỳ của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc việc triển khai và xử lý ngay việc chậm tiến độ triển khai các vốn đầu tư xây dựng. Sau đó, UBND TP đã thực hiện công tác kiểm điểm, đưa ra rất nhiều giải pháp khắc phục. Thế nhưng đến nay, kết quả thực hiện vẫn rất chậm.

“Như vậy là kế hoạch kiểm điểm báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy của UBND TP là không có hiệu quả. Kết quả như vậy là không ổn. Điều đó cho thấy phải hết sức nghiêm túc kiểm điểm trong vấn đề này” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu rõ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị

Theo người đứng đầu Đảng bộ Thành phố Hà Nội, qua đánh giá cũng như thảo luận tại hội nghị này, các nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư cơ bản vẫn là các nguyên nhân “xưa cũ”, không có gì mới. Do đó, đề nghị phải UBND TP, các sở ngành phải rà soát lại, phân công rõ trách nhiệm.

“Từng đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách các Ban Quản lý dự án nào, sở nào, chịu trách nhiệm tham mưu vấn đề gì thì phải làm rõ. Khi kiểm điểm, các Ban Quản lý dự án cũng “kêu” rất nhiều về chuyện văn bản chuyển giữa các sở ngành, lên UBND TP mất rất nhiều thời gian” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ ra.

Phân tích kỹ hơn, Bí thư Thành ủy cho biết, đúng như các ý kiến thảo luận đã chỉ ra tại hội nghị, ở đây còn có vấn đề vướng mắc về cơ chế hoạt động, cơ chế quản lý giữa UBND TP với các ban quản lý dự án và các sở ngành.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, trong khi luật chưa điều chỉnh được thì thành phố cần phải có các giải pháp khác để khắc phục những vướng mắc này. Một vấn đề nữa là cần phải tháo gỡ các cơ chế, chính sách cho các ban quản lý dự án của thành phố để nâng cao hiệu quả hoạt động.

“Ban Cán sự Đảng UBND TP cần phải kiểm điểm lại vấn đề này một cách hết sức nghiêm túc và làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân. Chúng ta chịu trách nhiệm với thành phố, với HĐND, với từng người dân thì phải làm cho hiệu quả. Nếu không nghiêm túc kiểm điểm, khắc phục thì tình trạng giải ngân vốn đầu tư xây dựng tới đây sẽ còn chậm nữa” – người đứng đầu Đảng bộ Thành phố yêu cầu.

“Thành phố giao 46.000 tỷ đồng cho các ban quản lý dự án nên cần phải tập trung tháo gỡ để sử dụng cho hiệu quả” – đồng chí Bí thư Thành ủy nhắc lại.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng báo cáo thêm về việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chậm

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng báo cáo thêm về việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chậm

Về nội dung triển khai Kế hoạch bảo đảm cấp, thoát nước mùa hè năm 2019, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện khi đến đầu 2019, tỷ lệ cấp nước sạch cho các hộ dân đã được nâng lên đáng kể.

Cụ thể, ở khu vực đô thị đạt xấp xỉ 100%, khu vực nông thôn đã nâng từ 50 lên 57%, dự kiến cuối năm nay đạt 75% và đến 2020 là 100%. Có thể khẳng định trong mùa hè 2019 này, cơ bản việc cung ứng nước sạch cho nhân dân trên địa bàn Hà Nội đáp ứng được yêu cầu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ nhiều hạn chế đang xảy ra như: nhiều nơi hệ thống cấp nước, mạng cấp nước đã xuống cấp; chất lượng nước một số nơi còn bị “kêu ca”… và yêu cầu UBND TP, các cơ quan chức năng liên quan phải rà soát lại, nâng cao chất lượng dịch vụ cung ứng nước sạch cho dân. Đồng thời, phải tiếp tục tăng cường kiểm tra việc cung cấp nước sạch ở các khu chung cư, khu đô thị.

Về vấn đề về đảm bảo thoát nước và chống úng ngập khu vực nội thành trong mùa mưa lũ 2019, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, theo báo cáo, toàn thành phố vẫn còn 16 điểm úng ngập cục bộ. Trong khi đó, thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan. Do vậy, cần triển khai xử lý cấp bách hơn vấn đề này.

Về phòng chống dịch bệnh trên người, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị ngành y tế phải có biện pháp thiết thực để nâng cao tỷ lệ trẻ tiêm chủng; Chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết ngay từ đầu năm chứ không đợi có dịch mới triển khai…

Tin cùng chuyên mục