Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Phải ngăn ngừa sách nhiễu, giảm phiền hà cho doanh nghiệp

  • 28/11/2016 09:38
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 28-11, thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để lắng nghe, chia sẻ những ý kiến và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI Vũ Tiến Lộc chủ trì hội nghị.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu khai mạc hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, năm 2016 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp và thu hút đầu tư trong phạm vi cả nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng: đã có gần 23 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn lên trên 200 nghìn doanh nghiệp, hoạt động ở mọi ngành, lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu của xã hội; góp phần quan trọng tạo việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao đời sống nhân dân; đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của Thủ đô cao nhất trong 6 năm qua (năm 2016, GRDP ước tăng 8,03%).

Kết quả đó một mặt cho thấy hiệu quả của các chính sách ưu đãi, tạo điều kiện của thành phố đối với các doanh nghiệp; mặt khác phản ánh niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư với môi trường kinh doanh của thành phố, đồng thời cũng là tín hiệu lạc quan đối với tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy vậy, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hoạt động của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố vẫn còn những khó khăn trong tiếp cận vốn, đất đai, thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học công nghệ... Mức tăng trưởng vừa qua của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng vẫn chưa có chiều sâu. Chủ trương, chính sách của thành phố chưa thực sự đồng bộ, chưa tạo được động lực cho phát triển nâng cao năng lực cạnh tranh, chưa đảm bảo được cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi trong điều kiện kinh tế thị trường. "Kết quả xếp loại chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh các năm qua của Hà Nội đã khẳng định rất rõ điều này, trong 11 tháng đầu năm 2016 đã có trên 13 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng, nghỉ hoạt động", Bí thư Thành ủy nói.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, để Thủ đô Hà Nội thực sự “tiên phong về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh”, ngoài việc phản ánh khó khăn, vướng mắc, đề nghị các doanh nhân, doanh nghiệp với vai trò là động lực phát triển của Thủ đô cũng sẽ đóng góp các ý tưởng, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, những mô hình kinh doanh có hiệu quả trong nước và trên thế giới, những kiến nghị đề xuất cho thành phố để cùng tìm ra giải pháp, tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại.

"UBND TP, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp thu và trả lời trực tiếp, thẳng thắn, trách nhiệm những kiến nghị của doanh nghiệp. Cần nắm vững các quy định của pháp luật, đặt mình vào vị trí của nhà quản lý doanh nghiệp để có sự hiểu biết sâu sắc, chia sẻ khó khăn và giải quyết giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở; các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp còn chưa được trả lời trực tiếp tại Hội nghị, Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành tiếp thu và có văn bản trả lời, thông báo đến doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất", Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Lưu ý các sở ngành phải quyết liệt cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm tối đa các thủ tục không cần thiết, bảo đảm công khai, minh bạch trong việc thực thi pháp luật... Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ đối với các sở, ngành và đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ để ngăn ngừa, đẩy lùi những hiện tượng tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà cho doanh nhân, doanh nghiệp.

Bênh cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công việc ở mỗi doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: "Mỗi doanh nghiệp phải chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân, phải hoạt động kinh doanh trên cơ sở pháp luật, chấp hành nghiêm túc Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư; phải có đạo đức trong kinh doanh, không vì lợi nhuận mà bất chấp pháp luật; mỗi doanh nghiệp cam kết thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp, doanh nhân với thành phố".

Tin cùng chuyên mục