Dự thảo bộ luật hình sự sửa đổi:

Bị kết án tử hình vẫn có thể được áp dụng tù chung thân

  • 18/04/2015 09:17
  • 1 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Đó là giải thích về quy định trong Dự thảo Bộ luật Hình sự (BLHS) sửa đổi của đại diện Bộ Tư pháp tại cuộc họp báo thường kỳ quý I-2015 vào chiều qua, 17-4. 

Đối với vấn đề hạn chế án tử hình, ông Trần Tiến Dũng – Chánh Văn phòng,  Người phát ngôn Bộ Tư pháp thông tin, giảm án tử hình là một chủ trương lớn của Đảng và phù hợp với tinh thần bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp 2013 và xu hướng hội nhập quốc tế. Do đó, việc tiếp tục giảm hình phạt tử hình là điều tất yếu. Về tiêu chí áp dụng án tử hình cũng như chủ trương sửa đổi, bổ sung các quy định của BLHS, Người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, hình phạt tử hình chỉ được áp dụng đối với một số đối tượng (người tổ chức, người phạm tội có tính chất côn đồ, tái phạm nguy hiểm, thực hiện tội phạm man rợ, dã man, tàn bạo hoặc có nhiều tình tiết tăng nặng) phạm một số tội đặc biệt nghiêm trọng. Song song với đó, BLHS sửa đổi tiếp tục mở rộng đối tượng không áp dụng hình phạt tử hình; mở rộng các trường hợp không thi hành án tử hình và chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân nhằm góp phần hạn chế hình phạt tử hình trên thực tế và thu hẹp diện các tội danh có quy định hình phạt tử hình.


Trước câu hỏi của một số phóng viên về trường hợp người phạm tội tham nhũng bị kết án tử hình nếu nộp ½ tổng số tiền tham nhũng trở lên thì có thể được xem xét để áp dụng hình phạt tù chung thân như trong dự thảo BLHS đề cập, ông Trần Văn Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp)  giải thích, khi đề cập tới nội dung này đã xem xét rất kỹ trên nhiều khía cạnh và có tham khảo pháp luật hình sự của một số nước trên thế giới. Về mặt bài toán kinh tế của đất nước, ông Dũng phân tích nếu người bị kết án tử hình có điều kiện và mong muốn khắc phục hậu quả để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật cần phải được xem xét, chấp thuận. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tư pháp cũng nhấn mạnh: “Đây cũng mới chỉ là dự thảo, cần được lấy ý kiến và xem xét kỹ lưỡng hơn”.


Tin cùng chuyên mục