Bị Iran đe dọa, Tổng thống Mỹ cảnh báo ngược đầy ẩn ý

  • 04/07/2019 13:59
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố, bắt đầu từ ngày 7-7 tới đây, việc làm giàu uranium của Teherran sẽ vượt quá mức 3,67%, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Tehran sẽ thực hiện việc này đến mức mình muốn, nếu các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân không thực hiện nghĩa vụ của họ.

Trước những tuyên bố có tính chất “đe dọa” của Tổng  thống Iran Rouhani, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo Iran nên "cẩn trọng khi đưa ra những lời đe dọa".

Ông Trupm đã đăng lên trang cá nhân của mình: “ Iran đưa ra lời cảnh báo mới. Ông Rouhani tuyên bố sẽ tăng mức độ làm giàu uranium đến mức mong muốn nếu không có được thỏa thuận hạt nhân. Iran, hãy cẩn thận với những lời đe dọa của mình! Bằng không, gậy ông sẽ lại đập lưng ông!”

Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Iran, hãy cẩn trọng với những lời đe dọa"

Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Iran, hãy cẩn trọng với những lời đe dọa"

Vào ngày 8-5, Iran đã tuyên bố ngừng một phần nghĩa vụ theo Thỏa thuận hạt nhân quốc tế hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015. Quyết định này được đưa ra đúng một năm sau khi Mỹ  rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp dụng các biện pháp trừng phạt trên diện rộng đối với Iran. Tehran đã ra đưa tối hậu thư cùng thời hạn 60 ngày cho các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân khác là Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức, Nga và Vương quốc Anh, để bảo vệ Tehran khỏi các lệnh trừng phạt của Washington nếu không Iran sẽ tiếp tục cắt giảm thêm các cam kết đã ký trong thỏa thuận. Thời hạn 60 ngày này sẽ kết thúc vào ngày 7-7.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết rằng Tehran đã vượt quá giới hạn dự trữ làm giàu ở mức 300 kg uranium được quy định trong thỏa thuận năm 2015. Điều này đã được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận và gửi thông báo đến các nước thành viên.

Tổng thống Iran Rouhani thanh sát công nghệ hạt nhân ở Tehran

Tổng thống Iran Rouhani thanh sát công nghệ hạt nhân ở Tehran

Tuy nhiên, Tổng thống Hassan Rouhani đã giải thích rằng việc Tehran ngừng một phần các cam kết của mình theo JCPOA là để nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân đa phương.

Mối quan hệ giữa Tehran và Washington ngày càng trở nên căng thẳng sau khi nước này đột ngột rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5-2018 và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran nửa năm sau đó.

Tình hình đã càng trở nên xấu đi vào tháng 6 khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Hải quân Mỹ làm nhiệm vụ do thám trên lãnh hải Iran. Mỹ một mặt phủ nhận hành động vi phạm không phận Iran, mặt khác quả quyết việc máy bay do thám bị bắn rơi khi đang làm nhiệm vụ trên vùng biển quốc tế. Iran ngay lập tức kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy Mỹ tạm dừng các hành động gây bất ổn ở Vịnh Ba Tư.

Theo Sputnik News

Tin cùng chuyên mục