Xét xử vụ hủy hoại tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng:

Bị hại Đoàn Văn Vươn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn Khanh

  • 08/04/2013 18:09
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Trong phiên thẩm vấn của ngày xét xử đầu tiên, cơ bản lời khai của các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đáng chú ý, bị án Đoàn Văn Vươn cũng có mặt tại phiên tòa với tư cách là người bị hại...

Tự lên kế hoạch phá dỡ

Phạm Xuân Hoa là bị cáo được HĐXX gọi lên xét hỏi đầu tiên. Trước vành móng ngựa, Hoa khai nhận: Năm 1993, ông Đoàn Văn Vươn (SN 1963, trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng) được UBND huyện Tiên Lãng giao 21 ha đất đầm thuộc ven biển thôn Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng để khai thác nuôi trồng thủy sản.

Khi UBND huyện Tiên Lãng có các quyết định (QĐ) thu hồi đất, Phòng TN&MT được giao nhiệm vụ chuẩn bị toàn bộ văn bản liên quan đến kế hoạch (KH) 104 cưỡng chế. Có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hiện trạng và công trình trên khu đất để cưỡng chế.

Bị hại Đoàn Văn Vươn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn Khanh ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa chiều 8-4

Theo nội dung KH thì không có việc tháo dỡ tài sản của gia đình ông Vươn nhưng sau đó được ông Nguyễn Văn Khanh - Trưởng ban chỉ đạo cho bị cáo Hoa dự thảo Thông báo (TB), rồi ông Khanh nhiều lần chỉnh sửa ra TB 225, trong đó có thêm phần tháo dỡ.

Ngày 5-1-2012, khi thực hiện cưỡng chế, bị cáo có mặt tại khu vực cưỡng chế. Được sự chỉ đạo của ông Khanh, bị cáo có trách nhiệm đôn đốc lực lượng sử dụng dụng cụ thô sơ như vồ gỗ, búa, xà beng, thang… để phá dỡ những công trình được gia đình ông Vươn xây dựng trên khu đầm.

"Dù trong các cuộc họp không có KH tháo dỡ, nhưng khi thực hiện, do đông nên tôi không kiểm soát nổi để lực lượng cưỡng chế phá dỡ các công trình của gia đình ông Vươn, ông Quý. Tôi nhận lỗi của tôi do không kiểm soát nổi", bị cáo Phạm Xuân Hoa khai.

Cùng với Hoa, bị cáo Phạm Đăng Hoan cũng thừa nhận, mặc dù không là thành viên trong đoàn cưỡng chế nhưng do là người đứng đầu xã nên khi có tiếng súng nổ, bị cáo đi xuống khu đầm.

Khi đoàn cưỡng chế đi sang khu vực nhà anh Quý. Tại đây, ông Khanh hỏi ở đây có máy xúc nào thì gọi hộ cho lực lượng cưỡng chế để phá dỡ nhà. Hoan có gọi điện cho anh Kết để Ban chỉ đạo thuê máy xúc phá nhà.

Với vai trò là thành viên trong đoàn cưỡng chế, tại phiên tòa, bị cáo Lê Thanh Liêm khai: Được Ban chỉ đạo giao nhiệm vụ tuyên truyền vận động đối với gia đình ông Vươn giao lại khu đất cho UBND khi đã hết thời hạn.

Đồng thời, bị cáo được giao chuẩn bị kho để chứa đồ đạc của gia đình ông Vươn, bố trí phương tiện vật tư để phục vụ cho việc cưỡng chế. Tuy nhiên, trong KH 104 không có nội dung tháo dỡ.

"Về mặt chủ quan, tôi được Ban chỉ đạo cưỡng chế chuẩn bị dụng cụ chỉ để phục vụ cưỡng chế chứ không phải để phá dỡ nhà ông Vươn, ông Quý. Sau khi xảy ra vụ việc, tôi đã tự nguyện khắc phục một phần hậu quả. Việc khắc phục một phần hậu quả thì theo tôi là đối xử giữa con người với con người", bị cáo Lê Thanh Liêm khai.

Xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo

Trả lời HĐXX, bị cáo Khanh cho rằng, những bị cáo trước khai nhiều chỗ không đúng, chủ trương phá nhà ông Quý được đưa ra tại 2 cuộc họp ngày 12-12-2011 do ông Lê Văn Hiền chủ trì và ngày 22-12-2011 do bị cáo Khanh chủ trì. 

Khi cuộc họp đưa ra nội dung tháo dỡ, bị cáo đã không đồng tình. “Việc không đồng ý này ngay từ khi huyện ra chủ trương cưỡng chế. Nhưng vì đó là Nghị quyết của tập thể nên bị cáo phải chấp hành. Ý kiến cá nhân của tôi được ghi vào biên bản. Tôi thấy huyện sai thì tôi cũng báo cáo tại cuộc họp với huyện như vậy" - bị cáo Khanh nói. 

Đối với bị cáo Lê Văn Hiền, khi được gọi lên xét hỏi, Hiền cho rằng, việc thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ nhà ông Vươn được bị cáo Khanh trực tiếp chỉ đạo.

Cũng trong chiều nay, HĐXX chủ yếu tập trung xét hỏi các bị hại và nhân chứng. Hầu hết các nhân chứng cho rằng,  lực lượng cưỡng chế do ông Khanh trực tiếp chỉ đạo, trong đó có cả ông Hoan, Liêm đôn đốc gọi thuê máy xúc để phá ngôi nhà 2 tầng của ông Quý.

Bị hại Đoàn Văn Vươn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn Khanh ảnh 2

Ông Đoàn Văn Vươn tại phiên tòa với tư cách là bị hại và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn Khanh

Tuy nhiên, đáng chú ý, bị hại trong vụ án này ngoài bà Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương thì bị án Đoàn Văn Vươn (bị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hải Phong tuyên phạt 5 năm tù về tội Giết người vào ngày 5-4 vừa qua) cũng có mặt tại tòa với tư cách là người bị hại.

Sau khi trả lời các câu hỏi của HĐXX, ông Vươn đã đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Khanh. Đối với các bị cáo còn lại, ông Vươn đề nghị HĐXX phải làm rõ vai trò trách nhiệm của những bị cáo này và tăng nặng mức hình phạt.

Chiều nay, HĐXX đã kết thúc và tạm nghỉ ở phần xét hỏi. 8h sáng mai, HĐXX tiếp tục trở lại làm việc, chuyển sang phần tranh tụng và được bắt đầu với phần luận tội do đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa công bố bản luận tội, đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Báo ANTĐ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về những diễn biến phiên tòa.

Tin cùng chuyên mục