Bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tự bào chữa tại phiên tòa

  • 11/03/2021 17:33
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Tại phần tranh luận phiên xử 12 bị cáo trọng vụ án thất thoát 543 tỷ đồng ở Dự án Ethanol Phú Thọ, bị cáo Đinh La Thăng tỏ rõ thái độ không đồng tình với cáo trạng truy tố.

Ngày 11-3, bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được quyền tranh luận với đại diện viện kiểm sát trong vụ án thất thoát 543 tỷ đồng tại Dự án Nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.

Trước đó, quá trình luận tội các bị cáo, đại diện viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Đinh La Thăng biết Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) không đủ năng lực thi công dự án Ethanol Phú Thọ do Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) là chủ đầu tư.

Thế nhưng bị cáo này vẫn lợi dụng chức vụ của mình, buộc PVB chỉ định thầu cho PVC. Năm 2013, PVC phải dừng thi công do không đủ năng lực và dẫn tới thiệt hại 543 tỷ đồng cho PVB. Đây là số tiền lãi chủ đầu tư phải trả cho các ngân hàng.

Bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tự bào chữa tại phiên tòa ảnh 1

Bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng phản bác nội dung truy tố khi nói “không bao giờ có ý kiến buộc chỉ định thầu” và đề nghị được hỏi các bị cáo khác nhưng chủ tọa không đồng ý do đã kết thúc phần hỏi, hiện đang ở phần tranh luận.

Bị cáo Thăng phản ứng, nói chủ tọa đã cách ly không cho bị cáo này tham gia phần xét hỏi nên cần phải “bù đắp”. Cùng thời điểm, bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch PVC nhiều lần đứng dậy xin được trả lời hoặc trình bày nhưng không được chấp nhận. Hội đồng xét xử yêu cầu bị cáo Thăng không hỏi mà tiếp tục tranh luận.

Chấp hành yêu cầu của tòa án, bị cáo Thăng trình bày, PVN được Chính phủ cho phép chỉ định thầu với những dự án PVN có trên 50% vốn nhưng tại PVB, các đơn vị của PVN chỉ có hơn 39% vốn nên không có quyền quyết định. Do đó, việc chỉ định thầu hay đấu thầu là trách nhiệm của Hội đồng quản trị PVB.

Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định, không đồng ý khi viện kiểm sát xác định mình là chủ mưu, lợi ích nhóm. Bị cáo này nói: “Phần đối đáp, xin đại diện viện kiểm sát trao đổi lại là nhóm lợi ích nào, lợi ích gì, bao tiền, ai hưởng bao nhiêu?”.

Cũng theo bị cáo Thăng, Ethanol Phú Thọ là “Dự án bé tí về quy mô. Lọc hóa dầu, điện khí khó hơn trăm lần còn làm được. Nhiên liệu sinh học thực ra chỉ là nấu rượu quy mô lớn, có gì đâu mà không làm được”.

Từ đó, bị cáo Thăng đồng tình quan điểm của các luật sư đánh giá nguyên nhân dự án dừng hoạt động là do chủ đầu tư không tiếp tục chi tiền vì dự án sẽ không có lãi. Nguyên nhân dự án không có lãi nhiều nhưng gồm cả cơ chế, chính sách.

Bị cáo này phân tích, việc phát triển nhiên liệu sinh học là đúng, giúp bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm cho nông dân trồng sắn… nhưng các bộ, ngành chưa đưa ra cơ chế phù hợp nên đến nay, các dự án Ethanol ở Dung Quất, Bình Phước vẫn hoạt động cầm chừng.

Về cáo buộc biết năng lực của PVC không thi công được dự án, bị cáo Thăng phản đối, nói: “Bao người làm từ Hội đồng quản trị, ban giám đốc… được viện kiểm sát nói không biết năng lực của PVC là khách quan. Tôi ở vị trí xa tít, không có trách nhiệm phải biết thì lại bị buộc phải biết và phải chịu trách nhiệm hình sự về việc này”.

Bị cáo Thăng cũng cho rằng cáo trạng quy buộc ông ta phải biết việc làm của cấp dưới hoặc những người ở PVB, vốn không là thành viên của PVN là không chính xác. Cựu Chủ tịch PVN còn gay gắt: ““La”, “thăng” là nốt nhạc thật nhưng không phải bản nhạc nào cũng chỉ có “la, thăng”.

Trước đó, tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng cho rằng bản thân không chỉ đạo cấp dưới tại PVC, đồng thời đề nghị đại diện viện kiểm sát phân tích rõ những căn cứ buộc tội vi phạm quy định về đầu tư xây dựng, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng cho Nhà nước.

Nhắc lại Dự án Ethanol Phú Thọ, cựu Chủ tịch PVC cho rằng vấn đề dự án gặp phải, đó là thiếu tiền và không liên quan đến năng lực của nhà thầu. Về cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi bàn bạc, thỏa thuận với bị cáo Đỗ Văn Hồng trong việc dùng tiền của dự án để mua khu đất 3.400 m2 ở Tam Đảo, Trịnh Xuân Thanh cũng phản bác cáo buộc của Viện kiểm sát.

Tin cùng chuyên mục