Bị bệnh viện trả về 2 lần vì u não quá nặng, bé 11 tuổi được cứu sống thần kỳ

  • 10/09/2018 15:38
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 20 ngày trước, bé T., 11 tuổi, ở Hải Phòng được gia đình đưa vào bệnh viện tỉnh khám, phát hiện bị u thân não. Bệnh viện tỉnh giới thiệu cháu lên tuyến Trung ương điều trị, nhưng 2 lần tới bệnh viện tuyến Trung ương cháu đều bị bác sĩ “trả về” vì thấy bệnh quá nặng…
Ca phẫu thuật tiến hành phẫu thuật khối u thân não cho bệnh nhi T.

Ca phẫu thuật tiến hành phẫu thuật khối u thân não cho bệnh nhi T.

Chiều nay, 10-9, Bệnh viện Việt Đức thông tin cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa cứu sống thành công bệnh nhân T. (nam, 11 tuổi, ở Hải Phòng) bị u thân não chảy máu nguy kịch.

Mẹ của bệnh nhân T. cho biết, hơn 20 ngày trước, gia đình phát hiện bé hay bị chóng mặt, buồn nôn nên đưa đến đến bệnh viện tỉnh khám. Bệnh viện tỉnh giới thiệu cháu lên 1 bệnh viện tuyến trung ương để theo dõi và điều trị. Khi lên bệnh viện tuyến trên, các bác sĩ chẩn đoán bệnh của cháu quá nặng, khó có cơ hội qua khỏi và khuyên người nhà nên đưa bệnh nhân về.

Tuy nhiên sau khi về nhà, cháu T. lại có dấu hiệu hồi tỉnh. Vì thế, gia đình cháu tiếp tục đưa lên bệnh viện trung ương để điều trị. Song một lần nữa, qua thăm khám, các bác sĩ vẫn chẩn đoán bệnh của cháu quá nặng và khuyên gia đình đưa bệnh nhân về nhà.

Với quyết tâm “còn nước còn tát”, ngày 21-8, gia đình cháu T. quyết định đưa cháu lên Bệnh viện Việt Đức điều trị.

Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Việt Đức, thời điểm được đưa vào Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân T. trong tình trạng lơ mơ, chậm chạp, bị liệt chân tay, mạch chậm, được chẩn đoán có một khối u mạch lớn ở thân não chảy máu rất nguy kịch.

Sau khi hội chẩn các chuyên khoa, ngày 27-8, kíp phẫu thuật Bệnh viện Việt Đức quyết định tiến hành phẫu thuật cho cháu bé này.

“Ca phẫu thuật đứng trước rất nhiều thách thức. Do khối u ở thân não to, chảy máu, gây cho bệnh nhân bị hôn mê, khó thở, bệnh nhân lại bị liệt chân tay, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, tổn thương ở thân não nên có thể ngừng tim trên bàn mổ hoặc sau mổ bệnh nhân sẽ không thở lại được” – bác sĩ Xuân chia sẻ.

Dù vậy, sau hơn 3h đồng hồ, với những trang thiết bị hiện đại nhất được huy động, ca phẫu thuật đã thành công. Kết quả sinh thiết khối u thân não cho thấy đây là u máu thể hang chảy máu (u lành tính).

Hiện tại, bệnh nhân đã cử động được chân tay, trí nhớ phục hồi tốt, tỉnh táo, ăn uống tốt và sẽ tiếp tục được điều trị phục hồi chức năng. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện sau vài ngày nữa.

Tin cùng chuyên mục