Bí ẩn bức họa Mona Lisa sắp được giải mã?

  • 11/08/2013 09:02
  • 0 bình luận
  • Trang Hà
  • In bài
ANTĐ - Chân dung mang vẻ đẹp bí ẩn trong bức họa nổi tiếng của Leonardo da Vinci năm 1504 từ trước đến nay đều được cho là của Lisa Gheradini Del Giocondo, vợ của một thương gia tơ lụa giàu có. Và liệu các nhà khoa học đang chứng minh được điều đó?
Bí ẩn bức họa Mona Lisa sắp được giải mã? ảnh 1
Bí ẩn Mona Lisa sắp được tiết lộ?

Bắt đầu từ năm ngoái, Silvano Vinceti, trưởng Ban xác định giá trị tài sản lịch sử, văn hóa và môi trường của Italia đã phát hiện được một vài bộ xương trong tầng hầm của một tu viện ở Florence (Ý), và một trong số đó được tin là của nàng Mona Lisa nổi tiếng. 
Để xác định được chính xác hài cốt thực sự của Mona Lisa, ông Silvano Vinceti đã lên kế hoạch khai quật khu lăng mộ của họ hàng nhà Del Gioncondo, gồm toàn những quan tài bằng đá có từ 300 năm trước, để xác định liệu DNA của những bộ xương trong quan tài có khớp với bất kì bộ xương nào trong số những bộ xương được ông tìm thấy vào năm ngoái hay không.
Bí ẩn bức họa Mona Lisa sắp được giải mã? ảnh 2
Bên trong phần mộ cuả gia đình Del Gioncondo
tại nhà thờ Santissima Annunziata ở Florence

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tiến hành kiểm tra Carbon-14 đối với 3 trong số 8 hài cốt được phát hiện tại giáo đường St. Ursula nhằm giúp xác định tuổi của Lisa Gherardini khi cô qua đời. Và từ đó sẽ quyết định bộ xương nào sẽ được đưa vào khâu kiểm tra DNA cuối cùng.

Cuộc săn lùng hài cốt của Mona Lisa bắt đầu được tiến hành kể từ khi một cuốn sách xuất bản năm 2007 đã tiết lộ danh tính của Gheradini thuộc gia đình Del Giocondo, và nơi an nghỉ cuối cùng của cô là một tu viện cũ; và điều này đã được hầu hết các sử gia nghệ thuật cận đại công nhận.

Theo các nhà nghiên cứu, sau năm 1500, chỉ có 2 người phụ nữ được chôn ở tu viện này: một là Mona Lisa Gherardini, được chôn năm 1542, và hai là một người phụ nữ thuộc dòng dõi quý tộc có tên Maria del Riccio.

Nếu kết quả kiểm tra DNA trùng khớp, chân dung của Gherardini sẽ được tái tạo, và đem so sánh với bức họa gốc hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris.

Theo Discovery News

Tin cùng chuyên mục