Bệnh viện Tim Hà Nội: Khẳng định thương hiệu từ hướng đi táo bạo

  • 16/08/2014 06:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Vài năm trở lại đây, Bệnh viện Tim Hà Nội đã trở thành một điểm đến uy tín của người bệnh  khắp các tỉnh xa gần. Có lẽ, đây là bệnh viện hiếm hoi tuy trực thuộc Sở Y tế Hà Nội nhưng đã được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện tuyến đầu của Trung ương, với nhiều kỹ thuật về tim mạch sánh ngang tầm khu vực và thế giới.

Bệnh viện Tim Hà Nội: Khẳng định thương hiệu từ hướng đi táo bạo ảnh 1
Một ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Điểm sáng chuyên môn

Là một bệnh viện của thành phố, lại nằm ở vị trí cách không xa so với Viện Tim mạch Quốc gia và nhiều Trung tâm tim mạch hiện đại khác, thế nhưng nhờ định hướng phát triển đúng đắn và táo bạo, những năm gần đây Bệnh viện Tim Hà Nội đã phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong số ít bệnh viện tim mạch lớn và đồng bộ nhất cả nước. Bước ngoặt tạo ra sự phát triển đột biến của Bệnh viện Tim Hà Nội có lẽ đến từ giữa năm 2012, trên cơ sở vững chắc đã được xây dựng từ những năm trước đó, Ban lãnh đạo bệnh viện quyết định xây dựng và đề ra chiến lược phát triển Bệnh viện toàn diện với đầy đủ các chuyên khoa: Nội tim mạch, ngoại tim mạch, tim mạch nhi khoa và tim mạch can thiệp.

Nếu như năm 2013, Bệnh viện Tim Hà Nội khám cho 87.772 bệnh nhân,… thì chỉ trong nửa đầu năm 2014, kỷ lục này đã được chính bệnh viện “phá”. Số liệu thống kê đến tháng 6-2014 cho thấy, tổng số bệnh nhân đến khám tại bệnh viện này đạt gần 500.000 người, can thiệp tim mạch cho 4.572 ca, cao gấp hơn 3 lần so với cả năm trước đó. Bệnh viện đã phẫu thuật hầu hết tất cả các bệnh lý tim mạch bẩm sinh và mắc phải phức tạp, trong đó có những kỹ thuật mà cả nước chỉ có vài trung tâm thực hiện được, nhiều kỹ thuật đã đạt tầm thế giới như điều trị bệnh Allot 4; APSO, đảo gốc đại động mạch, Ebstein ...

Đặc biệt, giữa tháng 2 vừa qua, Bệnh viện Tim Hà Nội đã cứu sống một trường hợp bị vỡ tim rất hy hữu. Bệnh nhân là ông Lương Minh Kỷ, 64 tuổi (ở Hải Dương), sau khi điều trị nhồi máu cơ tim bỗng xuất hiện biến chứng vỡ tim, không có huyết áp, không có mạch, cũng không thể di chuyển sang phòng mổ. Trò chuyện với chúng tôi, Ths.BS Đào Quang Vinh, Trưởng khoa Ngoại, cũng là trưởng ca phẫu thuật cho bệnh nhân nói trên tự hào kể: “Mổ cấp cứu các ca vỡ tim do tai nạn rất hay gặp nhưng mổ cứu sống một ca vỡ tim do nhồi máu cơ tim, lại mổ ngay trên giường bệnh chứ không phải trong phòng phẫu thuật là điều khó khăn hơn rất nhiều và có lẽ là ca đầu tiên thực hiện được tại Việt Nam”…

Không “phong bì” vẫn hút bác sĩ giỏi

Bác sĩ Đào Quang Vinh tâm sự, nếu chỉ có chuyên môn tốt chưa chắc đã thu hút được đông đảo bệnh nhân mà cần thêm một yếu tố quan trọng nữa là thái độ phục vụ của y bác sĩ, nhân viên y tế. “Ở bệnh viện Tim Hà Nội, chúng tôi thường xuyên quán triệt đến nhân viên nếu có chuyện vòi vĩnh, đòi phong bì của người bệnh thì đuổi việc luôn. Đến nay chúng tôi chưa phải xử lý kỷ luật nhân viên nào và cũng hầu như không nhận được phản ánh nào từ các bệnh nhân. Nói thật, nhiều bệnh nhân ở Bệnh viện Tim Hà Nội sau khi điều trị khỏi, quay lại muốn tìm cảm ơn bác sĩ cũng khó” - bác sĩ Vinh chia sẻ. 

Cũng theo bác sĩ Vinh, dù không có chuyện nhận “phong bì”, y bác sĩ trong bệnh viện cũng không có ai phải ra ngoài bươn chải, làm thêm như nhiều bệnh viện khác song những năm gần đây, Bệnh viện Tim Hà Nội ngày càng có sức hút lớn đối với các y bác sĩ giỏi. Có rất nhiều bác sĩ nội trú xin chuyển về công tác, thậm chí nhiều bác sĩ đã khẳng định được tên tuổi ở các bệnh viện lớn xin chuyển sang.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội chia sẻ, hiện tượng y bác sĩ cố tình vòi vĩnh phong bì xảy ra là bởi người ta cũng phải mưu sinh. “Cái chính là phải lo được cuộc sống đầy đủ cho anh em, tạo ra cho họ môi trường lý tưởng để phát triển về chuyên môn, về thương hiệu và có đủ thu nhập để nuôi gia đình. Khi đó, chắc chắn họ sẽ yên tâm, quý trọng công việc hơn và đặc biệt là tôn trọng chính bản thân mình” – Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nói. 

Vậy làm thế nào để lo được đầy đủ cuộc sống cho nhân viên, để y bác sĩ yên tâm làm việc mà không phải bận lòng đến những chuyện khác? PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết, Bệnh viện Tim Hà Nội là đơn vị sự nghiệp y tế công lập có thu, hoạt động tuân thủ theo Quy chế bệnh viện của Bộ Y tế và các Quy định của Sở Y tế, UBND TP Hà Nội. Bệnh viện tự hạch toán 100% về tài chính, vì thế giá dịch vụ, viện phí trong bệnh viện cũng được tính đúng tính đủ chứ không chỉ thu một phần viện phí như các bệnh viện công lập khác. Đây là cách “làm tư trong bệnh viện công”, nhưng điều quan trọng là tất cả phải được minh bạch, rõ ràng và giá viện phí được xây dựng hợp lý để người bệnh hoàn toàn chấp nhận được.

Sẽ nhân rộng mô hình bệnh viện công tự chủ tài chính

Tại hội nghị Sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014 của ngành y tế mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị cho biết, Chính phủ đã đồng ý với các đề nghị của Bộ Y tế và chuẩn bị ra Nghị định về cơ chế hạch toán hoạt động liên quan đến tự chủ tài chính trong các cơ sở, đơn vị sự nghiệp công. Tại hội nghị này, Bệnh viện Tim Hà Nội đã được chọn báo cáo về những kết quả đạt được qua 10 năm hoạt động tiên phong theo mô hình tự chủ tài chính theo Nghị định 43 của Chính phủ. Theo đó, sau 9 năm tự chủ, đến năm 2013 tổng nguồn thu của bệnh viện đã đạt 254 tỷ đồng, tăng hơn 10 lần. Trong 6 tháng đầu năm 2014, nguồn thu của bệnh viện tiếp tục tăng vọt, đạt 222 tỷ, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2013… Phó Thủ tướng Chính phủ  Vũ Đức Đam cho biết, sắp tới Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương sẽ nghiên cứu để nhân rộng mô hình này ra toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục