Bệnh nhân tiểu đường chớ "xơi" nhiều mỡ

  • 22/03/2012 10:44
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Chế độ ăn nhiều mỡ có thể làm tăng tình trạng viêm ở bệnh nhân tiểu đường týp 2.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn nhiều mỡ có thể làm tăng tình trạng viêm ở bệnh nhân tiểu đường týp 2. Tình trạng viêm dẫn đến nhiều biến chứng liên quan với bệnh tiểu đường như bệnh tim.

Nghiên cứu gồm 56 người (15 người béo phì, 12 người bị tiền tiểu đường, 18 người bị tiểu đường týp 2 và 9 người khỏe mạnh không bị béo phì) dùng một bữa ăn giàu chất béo sau khi nhịn ăn một đêm

Bệnh nhân tiểu đường chớ "xơi" nhiều mỡ

Bệnh nhân tiểu đường chớ "xơi" nhiều mỡ ảnh 2Các nhà nghiên cứu so sánh nồng độ các nội độc tố trong máu của các đối tượng trước và sau khi ăn đêm. Các nội độc tố là những mảnh vi khuẩn từ ruột xâm nhập vào dòng máu và có liên quan tới tình trạng viêm, bệnh tim.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả các đối tượng đã tăng các nồng độ nội độc tố sau khi dùng bữa ăn giàu chất béo song nồng độ này ở những bệnh nhân tiểu đường týp 2 cao hơn đáng kể so với người khỏe mạnh, không béo phì.

Mặc dù nghiên cứu chưa chỉ ra mối quan hệ nhân-quả song các kết quả này có thể giải thích 1 điều là béo phì và tiểu đường týp 2 có thể dẫn tới tổn thương do viêm ở mạnh máu và các mô khác. Đồng thời những phát hiện này cũng giúp các nhà khoa học phát triển cách thức mới để phòng ngừa tổn thương này.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hội nội tiết Anh.

Theo Healthday

Tin cùng chuyên mục