Bệnh nhân kiện bác sĩ vì tự ý xét nghiệm HIV

  • 06/10/2012 17:59
  • 0 bình luận
  • Q.Chi
  • In bài
ANTĐ - Một phụ nữ nhiễm HIV đang tiến hành khởi kiện một bác sĩ ở New York (Mỹ) vì đã tự ý xét nghiệm HIV cho cô này mà không được sự đồng ý của cô.

Cô Jane Doe, 31 tuổi, yêu cầu bác sĩ Pavel Yutsis (65 tuổi) và bệnh viện nơi ông này làm việc phải bồi thường những tổn hại vì hành động tự ý của họ vi phạm luật sức khoẻ của bang quy định phải được sự đồng ý bằng văn bản của bệnh nhân trước khi tiến hành xét nghiệm HIV.

Cô Doe đã tới bệnh viện của bác sĩ Yutsis để khám do bị thiếu hụt vitamin B12 sau phẫu thuật nối tắt dạ dày. Sau khi tiến hành một số kiểm tra và xét nghiệm máu, bác sĩ Yutsis cho biết nồng độ B12 và bạch cầu của cô ở mức thấp và gợi ý xét nghiệm HIV.

 Bệnh nhân kiện bác sĩ vì tự ý xét nghiệm HIV ảnh 1

Song cô Doe một mực nói rõ rằng cô không muốn làm xét nghiệm này. Tuy nhiên, trong một lần khám nhân viên bệnh viện đã lấy máu của cô để xét nghiệm, lúc đó Doe vẫn tưởng rằng xét nghiệm máu đó là để kiểm tra tình trạng thiếu vitamin B12 của cô. Và khoảng gần nửa tháng sau thì cô được thông báo dương tính với HIV.

Cô Doe kể lại “Khi bác sĩ đưa kết quả và thông báo tôi bị nhiễm HIV, tôi đã chết lặng người”.

Daniel Pepitone, luật sư của Doe nói “Điều quan trọng là luật quy định rằng một người có quyền đưa ra quyết định về việc khi nào và ở đâu họ sẽ nhận những thông tin thay đổi sinh mệnh của mình”.

Theo UP

Tin cùng chuyên mục