Đối chiếu tương tác giữa gene và thuốc:

Bệnh mới vẫn có thể dùng thuốc cũ điều trị

  • 29/09/2011 23:02
  • 0 bình luận
  • Thu Nga (st)
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học trường Đại học Stanford của Mỹ vừa phát triển một chương trình máy tính có khả năng đối chiếu thông tin về gene của người bệnh với các dữ kiện của thuốc trị bệnh. Khả năng đối chiếu của máy tính sẽ phát hiện sự tương thích giữa gene và thuốc, hỗ trợ việc sử dụng các loại thuốc trị bệnh hiện có để chữa các bệnh mới.

Nhờ sử dụng các dữ liệu nghiên cứu về gene của Viện Y tế quốc gia Mỹ, chương trình máy tính được các nhà khoa học Mỹ phát triển tập trung vào 100 loại bệnh và 164 loại thuốc liên quan đến gene để xác định được 1.000 bệnh mới có thể sử dụng các thuốc cũ để điều trị. Nhờ chương trình phần mềm nghiên cứu này, việc phát hiện công dụng mới của các loại thuốc cũ có thể dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo các nhà khoa học, công dụng của các loại thuốc hiện có trong điều trị các bệnh mới là cực lớn, nếu có những nghiên cứu tương tác giữa gene và thuốc tiến bộ thì chi phí nghiên cứu và sản xuất dược học sẽ giảm đi rất nhiều, thậm chí còn cải thiện tình trạng nhờn thuốc, kháng sinh mất tác dụng đặc hiệu. Bởi lẽ, thế giới cần trung bình 15 năm và chi phí 1 tỷ USD để đưa một loại thuốc mới ra thị trường.

Từ đây có thể tạo ra dược phẩm mới từ dược phẩm cũ trên cơ sở phát triển sớm thêm những loại thuốc mới, phục vụ các chỉ định mới.

Tin cùng chuyên mục