Bệnh mạch vành nên ăn gì để kiểm soát bệnh hiệu quả

ANTD.VN - Có thể bạn nghĩ chế độ ăn không phải là phương pháp để điều trị bệnh mạch vành, nhưng ăn uống khoa học sẽ giúp ngăn ngừa hình thành của các mảng xơ vữa, ngăn bệnh mạch vành tiến triển và phòng tránh biến chứng nhồi máu cơ tim.

Rau củ quả tươi tốt cho người bệnh mạch vành

Ở Việt Nam, số liệu năm 2018 cho thấy có đến 25% người Việt mắc bệnh tim mạch. Trong đó bệnh mạch vành là một trong những căn bệnh mà nhiều người mắc phải và có xu hướng trẻ hóa. Yếu tố dẫn đến bệnh mạch vành bao gồm mỡ trong máu cao, đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, hút thuốc, căng thẳng thần kinh.

Như vậy, có thể thấy ngoài chế độ sinh hoạt, điều kiện làm việc thì việc ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh mạch vành. Chế độ ăn chứa nhiều chất béo, giàu cholesterol và các yếu tố gây viêm làm tăng sự hình thành mỡ máu xấu, tạo nên các mảng xơ vữa ở mạch vành gây chít hẹp lòng mạch, làm thiếu máu cơ tim và dẫn đến những cơn đau thắt ngực.

Bởi vậy, nếu có một chế độ ăn uống khoa học, bạn sẽ ngăn ngừa được sự hình thành của các mảng xơ vữa, ngăn bệnh tiến triển và phòng tránh biến chứng nhồi máu cơ tim.

Những thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu xấu, chống viêm

Điều quan trọng nhất trong chế độ ăn cho người bị bệnh mạch vành là tăng cường chất béo có lợi, cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và giảm viêm, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim và tăng khả năng gắng sức của người bệnh.

Loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, giảm viêm

Căn nguyên gây tắc hẹp mạch vành là do sự hình thành những mảng xơ vữa, do các cholesterol bám dính vào thành mạch

Yếu tố viêm là nguyên nhân sâu xa kích thích cholesterol lắng đọng lại trên thành mạch, hình thành nên mảng xơ vữa gây tắc hẹp mạch vành. Vì vậy, chế độ ăn cung cấp nhiều chất xơ và vitamin cũng được khuyến khích với người bệnh mạch vành, giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, giảm tình trạng viêm. Bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm như:

- Rau: củ cải đường, cà rốt, rau cải, bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, rau lá xanh, hành tây, đậu hà lan, rau xà lách, nấm…

- Trái cây: cam quýt, bưởi, măng cụt, thanh long, kiwi, ổi, táo, lựu, dâu tây, việt quất…

- Ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, gạo lứt, lúa mì, ngô...

Lưu ý với những người đang sử dụng thuốc chống đông máu cần thận trọng khi sử dụng các thực phẩm giàu vitamin K có thể làm giảm tác dụng của thuốc, đặc biệt là các loại rau có lá màu xanh thẫm như: hành tươi, cải bắp, rau mùi tây, rau chân vịt, rau cải xoong, súp lơ, rau diếp...

Đồ ăn chứa chất béo có lợi, giảm cholesterol

Chất béo có lợi là các loại chất béo không bão hòa giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu, giảm huyết áp và hạn chế xơ vữa mạch. Các loại chất béo này có nhiều trong:

- Dầu thực vật: dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương...

- Các loại quả hạch: óc chó, hạnh nhân...

- Các loại hạt họ đậu: đậu nành, đậu xanh, đậu đen...

- Các loại cá giàu omega-3 như: các hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá trích…

Các loại cá và các loại hạt như hạt óc chó, hạt lanh rất tốt cho người bệnh tim mạch

Loại gia vị làm thông thoáng động mạch vành

Với người bệnh mạch vành có kèm tăng huyết áp, một chế độ ăn giảm muối sẽ giúp kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa chất lỏng tích tụ trong cơ thể. Tăng sử dụng các loại gia vị như tỏi, tiêu đen, bột nghệ hay gia vị tạo hương như bột quế, bột sả, bột húng quế, … khi chế biến sẽ giúp bạn giảm được muối trong khẩu phần ăn. Không chỉ mang lại hương vị cho các món ăn mà chúng còn giúp giãn mạch và ức chế mạnh quá trình viêm, từ đó giữ cho mạch máu thông thoáng.

Những món ăn đơn giản tốt cho người bệnh mạch vành

Có rất nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe người bệnh mạch vành. Dưới đây là 2 món ăn đơn giản, dễ thực hiện và được nhiều người bệnh áp dụng:

- Canh mộc nhĩ: mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, bỏ vào nồi thêm nước nấu sôi, vặn lửa nhỏ nấu đến nhừ, cho một ít đường vào nấu tan là được. Tác dụng: tăng cường lưu thông máu, giảm mỡ máu.

- Rau chân vịt hấp cách thủy: rau chân vịt rửa sạch, hấp cách thủy trong 10 phút, để nguội gạn lấy nước uống hoặc kết hợp với các loại rau củ quả khác trộn thành salad. Tác dụng chính là giúp giảm mỡ máu. Ngoài ra, còn giúp người huyết áp cao ổn định huyết áp hơn.

Thực phẩm hỗ trợ từ thảo dược giúp tăng cường chức năng tim

Ngày nay, xu hướng sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược kết hợp cùng với thuốc điều trị là giải pháp được nhiều chuyên gia tim mạch khuyến cáo cho người bệnh. Bởi một số loại thảo dược có chứa các hoạt chất sinh học giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ huyết khối và cải thiện lưu lượng máu tới tế bào cơ tim, từ đó giảm nhẹ tình trạng đau tức ngực và ngăn bệnh mạch vành tiến triển.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang - giúp tăng cường chức năng tim cho người bệnh mạch vành

TPBVSK Ích Tâm Khang sử dụng phù hợp cho người bệnh mạch vành, với thành phần chính là các thảo dược, có tác dụng hỗ trợ giảm các biểu hiện khó thở, đau thắt ngực, xơ vữa động mạch vành, suy tim.

Hiệu quả tác dụng này của sản phẩm Ích Tâm Khang đã được chứng minh thực tế trên người bệnh. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Toàn cầu Canada năm 2014. Đây cũng là cơ sở để nhiều các chuyên gia tim mạch tin tưởng hiệu quả của sản phẩm và giới thiệu Ích Tâm Khang tới nhiều người bệnh tim mạch. Cùng lắng nghe đánh giá của các chuyên gia tim mạch hàng đầu ở Việt Nam về hiệu quả của Ích Tâm Khang Tại Đây.

Có thể bạn cần thêm:

- Xem trải nghiệm của người bệnh trong thời gian sử dụng Ích Tâm Khang TẠI ĐÂY.

- Xem đầy đủ kết quản nghiên cứu TẠI ĐÂY

Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào về bệnh tim mạch hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang, hãy để lại số điện thoại hoặc gọi điện tới chúng tôi theo số 0983.103.844 – 0964.781.912 để nhận được tư vấn hỗ trợ.

GPQC số: 00171/2018/ATTP-XNQC

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.