“Bệnh lạ” hóa bệnh quen

  • 16/06/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Thấy chưa, ngay cả Tổ chức Y tế thế giới cũng phải lắc đầu, bó tay trước “bệnh lạ” da sừng ở Ba Tơ, Quảng Ngãi. Trên khắp thế giới chưa từng xảy ra bệnh này.

- Thiếu gì “bệnh lạ” ở ta diễn ra bao năm nay mà chuyên gia “siêu hạng” cũng phải đầu hàng. Chẳng hạn mới đây, Tổ chức Minh bạch quốc tế và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng vừa phải tổ chức cả một cuộc “đại phẫu thuật” căn bệnh nan y phong bì cho bác sĩ ở nước ta.

- Tưởng bệnh nặng gì, chẳng qua cũng là một loại bệnh ngoài da mà một số bác sĩ, nhân viên y tế ở các bệnh viện tuyến trên quá tải mắc phải thôi.

- Đúng là không phải “bệnh lạ” mà là “bệnh quen”, nhưng lây lan như một bệnh dịch không theo mùa và vô phương cứu chữa. Bằng chứng là bác sĩ mới ra trường thì chưa mắc bệnh nhưng chỉ sau 1 đến 3 năm làm việc trong “môi trường” phong bì là bị… phơi nhiễm ngay.

- Bệnh nhân tự nguyện đưa phong bì mà không nhận thì người ta thất vọng, không yên tâm điều trị. Vả lại căn bệnh này không phải là căn “bệnh lạ” trong các mối quan hệ hiện nay.

- Gần chính xác! Các chuyên gia của Tổ chức Minh bạch quốc tế đã tiến hành “mổ xẻ” cái phong bì vốn chỉ “phong bao” tình cảm, tình nghĩa cho thấy, 50% người được phỏng vấn nói rằng, đưa phong bì vì thấy mọi người đều đưa; 1/3 người nghe truyền miệng hoặc chứng kiến nếu không đưa phong bì thì tính mạng khó bảo toàn.

- Thì ra bác sĩ điều trị tận tình không phải vì bệnh nặng hay nhẹ mà vì phong bì nặng hay nhẹ.

- Theo y lý, y thuật, đáng lo sợ, nguy hiểm nhất là “bệnh lạ”  hóa thành quen thuộc. Mà ở ta không hiếm “bệnh lạ” ngoài xã hội đã quá quen đến mức nhờn thuốc.

Tin cùng chuyên mục