Bén duyên điện ảnh tuổi 60

  • 16/10/2013 06:32
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTĐ - Chạm ngõ điện ảnh ở cái tuổi lục tuần - thời điểm ít ai chọn để khởi nghiệp, diễn viên Đặng Trần Thụ tự nhận mình là diễn viên “bán chuyên”. Ông quan niệm mình luôn học được ở các đồng nghiệp một kinh nghiệm nào đó, dù với lớp trẻ hay cả những bậc lão làng.
Bén duyên điện ảnh tuổi 60 ảnh 1
Cảnh trong phim“Âm sắc của màn đêm”

Về hưu mới được động viên… đi diễn

Bộc lộ năng khiếu diễn xuất từ nhỏ, ở cái tuổi đôi mươi, ông Đặng Trần Thụ thi đỗ Đoàn kịch Trung ương (Nhà hát Kịch Việt Nam). Là con trai duy nhất trong gia đình, hai cụ thân sinh kịch liệt phản đối ông tham gia nghệ thuật. Tạm gác lại ước mơ, mấy chục năm trời ông làm chuyên viên kế hoạch cho Cục Đường sắt. Không ngờ sau khi về hưu khi đã 60 tuổi, ông lại có cơ hội trở lại màn ảnh khi được bạn bè động viên đi diễn. Bộ phim đầu tiên ông nhập vai là “Họ mãi là đồng đội” của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Kinh nghiệm diễn xuất ít ỏi, lại chưa quen ống kính, cảnh quay đầu của ông phải mất đến 5 đúp mới hoàn thành. Nhưng cũng từ lần xuất hiện đầu tiên trên màn hình, nhiều người hỏi đạo diễn Nguyễn Hữu Phần: “Anh chọn đâu ra khuôn mặt lạ thế?” và đánh tiếng thử vai. Thế là từ đó, ông xuất hiện đều đặn trên các bộ phim truyền hình lẫn phim nhựa.  

15 năm tham gia diễn xuất, diễn viên Đặng Trần Thụ tham gia trên dưới 70 bộ phim như “Nấc thang mới”, “Âm sắc của màn đêm”, “Chủ tịch tỉnh”, “Blog nàng dâu”, “Bản di chúc bí ẩn”… Đóng nhiều phim như vậy, nhưng ông thực thà tâm sự mình chỉ “bán chuyên”, vì có những phim ông chỉ góp mặt trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nhưng nhờ những lần xuất hiện có phần “chớp nhoáng” như vậy cho ông nhiều niềm vui vì khi ra đường rất nhiều người nhận ra ông. Lần ấy, khi đóng xong “Chủ tịch tỉnh”, khi cùng gia đình vào Nha Trang - Đà Lạt chơi thì người soát vé nhận ra ông là diễn viên nên miễn luôn… vé vào cửa. Lúc đang ngồi ăn trong nhà hàng, có rất nhiều thực khách từ các bàn bên cạnh mang cốc đến tận bàn ông chúc mừng rôm rả. 

Có duyên với vai “sướng”  

Trong hàng chục bộ phim truyền hình từng thử sức, diễn viên Đặng Trần Thụ khá nhiều lần vào vai người đàn ông của gia đình. Ông đóng vai người chồng nhiều đến nỗi có một nữ diễn viên hỏi: “Thế tôi là bà vợ thứ mấy của ông rồi?”. Ông đùa, “vợ chính thức thì có một còn trên phim chắc tôi phải… 20 bà vợ”. Từng đóng cặp với nhiều nữ diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam như NSND Như Quỳnh, NSƯT Thanh Quý, NSƯT Diệu Thuần… mỗi bà có một tính cách khác nhau. Nếu như trong “Bước nhảy xì tin” NSƯT Thanh Quý đóng vai người vợ hiền thục, tảo tần thì trong “Blog nàng dâu”, NSND Như Quỳnh vào vai một người mẹ chồng gia giáo, uốn nắn con dâu đến nơi đến chốn, trái ngược hoàn toàn với cách dạy con của chồng. Bên cạnh đó, ông cũng nhiều lần vào vai người chồng nhẫn nhịn bên cạnh những người vợ đanh đá, chua ngoa. Mỗi người một sắc thái, nhưng ông quan niệm, đã vào phim là phải nhập vai cho ra vợ chồng thật, chứ “đóng vợ chồng mà ngượng nghịu thì buồn cười lắm”. 

Đặng Trần Thụ tâm sự, một lần đang đi với NSƯT Trần Hạnh ở ngoài đường, chợt có người chỉ vào ông nói: “Ông này chuyên đóng vai sướng”, rồi chỉ vào bác Trần Hạnh bảo: “Còn ông này chuyên đóng vai khổ!”. Nghe xong câu ấy, cả hai “ông lão” đều cười ngất. Chia sẻ về những vai diễn “sướng” mà mình được nhận ông cười bảo, “Các đạo diễn ưu ái tôi đấy thôi”. Với khuôn mặt nghiêm nghị, mực thước và “ăn hình”, ông hay được lựa chọn cho những vai có “chức sắc” như giám đốc, công an, bác sỹ, cho đến bí thư tỉnh ủy… Bước vào cái tuổi 75, lại một thời gian điều trị những căn bệnh do tuổi tác, diễn viên Đặng Trần Thụ tạm xa màn ảnh. Nhưng chưa bao giờ ông có ý định nghỉ diễn và khẳng định – “Nếu sức khỏe cho phép, chắc chắn tôi vẫn tiếp tục đóng phim”.

Tin cùng chuyên mục