Belarus tái khẳng định với phương Tây: Minks sẽ sát cánh cùng Nga

  • 01/05/2015 18:42
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Belarus vừa gửi tới Nga một thông điệp về “lòng trung thành” trong bối cảnh đang có những đồn đại về một sự rạn nứt giữa 2 quốc gia.

Tổng thống Alexandr Lukashenko vừa đưa ra tuyên bố ở Minsk rằng, nước này đã và sẽ luôn sát cánh với Nga - đồng minh quan trọng nhất của Belarus. Ông nhấn mạnh rằng, đất nước mình sẽ không bao giờ ngả về phương Tây và sẽ luôn luôn là một người bạn tốt của Moscow.

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin, trong thông điệp gửi đến toàn dân và Quốc hội đất nước, ông Lukashenko khẳng định, Belarus đã nhiều lần công khai tuyên bố với các quốc gia phương Tây về lập trường của mình là "Minsk đã và sẽ luôn luôn ở bên Moscow”.

“…các vị phải biết rằng, nếu như có chuyện gì đó xảy ra, chúng tôi sẽ vai kề vai với nước Nga, đó là đồng minh của chúng tôi” - Tổng thống Lukashenko thuật lại câu nói của mình trong buổi trò chuyện của ông với các nhà ngoại giao phương Tây về vấn đề quan hệ với Nga và tình hình Ukraine.

Vào cuối tháng trước, các phương tiện truyền thông phương Tây đã tập trung xoáy sâu vào việc Tổng thống Lukashenko không sang Nga tham dự cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 70 năm “Ngày chiến thắng phát xít 9-5”.

Khi giá đồng ruble sụt giảm nghiêm trọng hồi cuối năm 2014, việc ông Lukashenko ra lệnh trong tất cả các giao dịch thương mại đối với Nga, phải sử dụng USD hay euro thay cho đồng ruble cũng đã bị các phương tiện truyền thông phương Tây khai thác với chủ đề “Sự rạn nứt trong quan hệ Nga-Belarus”.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Lukashenko thị sát một cuộc tập trận chung giữa quân đội 2 nước

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Lukashenko thị sát một cuộc tập trận chung giữa quân đội 2 nước

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Lukashenko thị sát một cuộc tập trận chung giữa quân đội 2 nước

Tuy nhiên, cả Nga và Belarus đều khẳng định những vấn đề trên không hề ảnh hưởng đến quan hệ 2 nước, mà điều đó thể hiện sự tôn trọng và không áp đặt lẫn nhau giữa những nước “đồng minh chân chính”.

Tổng thống Lukashenko cho biết, ông sẽ có mặt ở Moscow ngày 7 và 8-5 nhưng hôm sau sẽ trở về Minsk, chỉ huy cuộc Duyệt binh Chiến thắng của mình giống như ở Moscow, trên cương vị Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang. Theo Hiến pháp Belarus, không có ai ngoài ông có thể chỉ huy cuộc duyệt binh này.

Điện Kremlin cùng tỏ thái độ thông cảm với mong muốn của ông Lukashenko. Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin Dmitry Peskov tuyên bố ở Minsk cũng sẽ kỷ niệm Ngày Chiến thắng vĩ đại với quy mô lớn, với những cảm xúc giống như ở Nga và sự kiện này không thể thiếu Tổng thống của đất nước.

Trước khi đưa ra tuyên bố trên, Tổng thống Alexandr Lukashenko cũng đã nhiều lần khẳng định, nước này là đồng minh thân cận của Nga, 2 nước quan hệ với nhau trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau chứ không phải là kiểu “tay sai” như các nước phương Tây.

Ông cũng tuyên bố, Belarus sẽ duy trì một đường lối chính sách tương đối độc lập với Nga, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của quốc gia đồng minh và lợi ích quốc gia dân tộc mình.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục