Bé trai 11 tuổi một mình đi 400km để chữa bệnh

  • 05/10/2016 12:22
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Bé trai Thạch Lộ Dao, 11 tuổi ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính từ năm 2013. Căn bệnh này có thể chữa khỏi nhờ hóa trị liệu lâu dài và theo dõi sinh thiết tủy xương. 
Xót xa cho hoàn cảnh của bé Thạch Lộ Dao

Xót xa cho hoàn cảnh của bé Thạch Lộ Dao

Gia cảnh của Lộ Dao thuộc dạng khó khăn, người mẹ bỏ đi khi cậu mới 2 tuổi và cậu phải sống với ông bà. Sau đó, người bố đón Lộ Dao đến sống cùng ở tỉnh An Huy – nơi ông làm việc.

Phát hiện Lộ Dao bị bệnh bạch cầu, gia đình họ Thạch đã rất lo lắng. Đặc biệt khi việc chữa trị chỉ dựa được một phần vào bảo hiểm y tế vì trái tuyến. Trong hơn 2 năm, bố của Lộ Dao phải vay mượn 200.000 NDT để trả tiền viện phí. Sau khi trải qua hóa trị và tình trạng sức khỏe cải thiện, Lộ Dao trở về quê ở Quý Châu vào tháng 8 năm ngoái và bố cậu vẫn ở lại An Huy để làm việc.

Sau khi trở về quê, Lộ Dao phải theo dõi sinh thiết tủy xương tại một bệnh viện ở thành phố Côn Minh (tỉnh Vân Nam), cách nhà cậu 400km. Để giảm gánh nặng cho gia đình, bé 11 tuổi này đã tự bắt xe buýt tới thành phố Lục Bàn Thủy, rồi đi tàu tới Côn Minh.

Lần đầu đi tàu, Lộc Dao đã phải đợi 6 tiếng, cậu bé kể lại khi đó rất muốn khóc nhưng phải cố kìm nén vì không muốn ai biết rằng cậu đi một mình.

Dù mắc bệnh nặng, nhưng cậu bé vẫn chăm chỉ học tập

Dù mắc bệnh nặng, nhưng cậu bé vẫn chăm chỉ học tập

Mỗi lần điều trị sinh thiết tủy xương đáng lẽ phải nằm nghỉ vài tiếng trước khi đứng dậy, nhưng Lộ Dao chỉ nghỉ một lái rồi lại vội vã về nhà trong đêm để có thể tới trường vào hôm sau.

Tại Trung Quốc, việc chữa trị ung thư không phải là dễ dàng, đặc biệt khi bệnh nhân có kinh tế khó khăn.

Theo Shanghaiist

Tin cùng chuyên mục