Bé gái hai đầu được phẫu thuật thành công

  • 27/09/2013 22:00
  • 0 bình luận
  • Nguyệt Hân
  • In bài
ANTĐ -Em bé sinh ra với hai cái đầu, người Afghanistan, đang trong quá trình phục hồi, sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật đầy mạo hiểm để cắt bỏ bớt một chiếc.

Theo BBC đưa tin, bé Asree Gul mới vài tháng tuổi, sống ở miền đông Afghanistan vừa được các bác sỹ cho xuất viện sau ca mổ cắt bỏ một chiếc đầu thừa thành công.

Asree sinh ra trong một gia đình có cha mẹ làm nông dân. Asree còn có một người chị em sinh đôi khác nhưng chị bé hoàn toàn bình thường. Tình cảnh đặc biệt này khiến Asree gặp khó khăn trong giấc ngủ.

Bé gái hai đầu được phẫu thuật thành công ảnh 1
Asree và chiếc đầu dính liền

Bác sỹ Ahmad Obaid Mojadihi, trưởng nhóm phẫu thuật chia sẻ rằng đây là một cuộc phẫu thuật phức tạp và là cuộc phẫu thuật đầu tiên theo dạng này được tiến hành trong khu vực.

Sau khi mổ, tình trạng sức khỏe của Asree không được tốt lắm. Anh Nematullah, bố của bé nói rằng anh thậm chí còn không hi vọng là bé sống sót được qua cuộc phẫu thuật.

“Các bác sỹ đã cứu mạng bé. Tôi thực sự cảm kích”, anh Nematullah nói.

Theo các bác sỹ, dị tật bẩm sinh như thế này xuất phát từ nguyên nhân người mẹ có mang thai ba, nhưng 1 bé không phát triển một cách chính xác trong tử cung.

Bé gái hai đầu được phẫu thuật thành công ảnh 2
Cô bé (trái) và người chị sinh đôi sau phẫu thuật


Tuy chưa được khẳng định một cách chính thức, nhưng trường hợp này tương tự như một loại bệnh hiếm gặp y học gọi là craniopagus parasiticus. Theo đó, một cơ thể sinh đôi chưa phát triển đầy đủ bị dính liền với phần đã phát triển hoàn thiện.

Một trong những trường hợp điển hình đã được báo chí nhắc tới trước đây, đó là cô bé Manar Maged người Ai Cập. Bé đã được phẫu thuật tách rời đầu với người chị sinh đôi vào năm 2005 khi mới được 10 tháng tuổi. Cuộc phẫu thuật bước đầu thành công, tuy nhiên bé Manar sau đó đã bị nhiễm trùng não nặng và mất sau đó 1 năm.

Theo Huff

Tin cùng chuyên mục