Bê bối tham nhũng chấn động FIFA

  • 29/05/2015 08:14
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ -Không chỉ giới bóng đá mà cả thế giới đang chấn động trước scandal tham nhũng quy mô lớn tại tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh FIFA - Liên đoàn Bóng đá Thế giới.

Bê bối tham nhũng chấn động FIFA ảnh 1

Phó Chủ tịch FIFA Jeffrey Webb (trái) vừa bị bắt giữ và Chủ tịch FIFA Sepp Blatter 
trong một sự kiện do FIFA tổ chức trước đây


Quả bom scandal tham nhũng tại FIFA phát nổ ngày 27-5 khi cảnh sát Thụy Sĩ bất ngờ ập vào khách sạn 5 sao sang trọng Baur au Lac tại thành phố Zurich, nơi FIFA đặt trụ sở, để bắt giữ khẩn cấp 7 quan chức cấp cao của tổ chức này. Trong số những người bị bắt giữ có 2 Phó Chủ tịch FIFA Jeffrey Webb và Eugenio Figueredo, cựu thành viên ban điều hành Jack Warner, Chủ tịch LĐBĐ Costa Rica Eduardio Li… 

Song đây mới chỉ là một phần “mẻ lưới” mà cảnh sát giăng ra đối với các quan chức bị cáo buộc tham nhũng, bởi tới nay đã xác định được có tổng cộng 14 người dính líu, gồm 9 quan chức bóng đá và 5 nhà điều hành, marketing thể thao. Tất cả các quan chức bị cáo buộc tham nhũng đã lập tức bị phong tỏa tài sản tại các ngân hàng Thụy Sĩ và Mỹ trước khi bị dẫn độ về Mỹ theo yêu cầu của Tòa án Liên bang nước này.

14 nghi can tham nhũng bị cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ theo yêu cầu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) với các tội danh như làm ăn phi pháp, rửa tiền và tham nhũng.  Những nghi can này bị cáo buộc liên quan tới các kế hoạch chuyển hơn 100 triệu USD cho các đại diện của FIFA và một số quan chức của các tổ chức trực thuộc FIFA để được quyền đưa tin, tiếp thị và tài trợ các giải bóng đá ở Mỹ Latinh.

Các hành vi nhận hối lộ và tiền “lại quả” được dàn xếp ở Mỹ và được thực hiện từ đầu những năm 1990 đến nay qua các ngân hàng của Mỹ. Không chỉ khám xét nơi làm việc và nơi ở của các quan chức bị bắt giữ, cảnh sát còn khám xét và niêm phong dữ liệu máy tính tại trụ sở của FIFA liên quan đến nghi án hối lộ và nhận hối lộ xung quanh việc tranh quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Hiện các nhà điều tra cũng như Chủ tịch FIFA Sepp    Blatter đều khẳng định ông không liên quan đến bất kỳ vụ việc tiêu cực nào song vụ án tham nhũng chấn động toàn thế giới xảy ra tại cơ quan đầu não FIFA đã làm tổn hại nghiêm trọng tới uy tín của tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh này cũng như cơ hội trúng cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp của ông Blatter.

Việc phá “vụ án tham nhũng” tại FIFA có “công” đóng góp đáng kể của cựu ủy viên ban chấp hành FIFA người Mỹ Chuck Blazer, người đã thú nhận tội và trả lại 1,5 triệu bảng. Ông Chuck Blazer đang tích cực hợp tác với FBI, cung cấp những thông tin đắt giá giúp làm sáng tỏ vụ việc, nhằm làm giảm nhẹ tội trốn thuế số tiền hoa hồng khoảng 20 triệu USD mà ông kiếm được khi làm Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá CONCACAF.

Lên tiếng về bê bối tham nhũng tại FIFA, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cho biết những gì đã xảy ra ở FIFA là “rất nghiêm trọng, có hệ thống và nhiều mối liên hệ phức tạp”. Theo bà Loretta Lynch, một số quan chức FIFA đã lợi dụng quyền hạn của mình để khuynh đảo các hoạt động bóng đá cấp độ toàn cầu trong nhiều năm để phục vụ lợi ích cá nhân, làm giàu một cách bất hợp pháp.

Dư luận thế giới đang “sốc” khi có quá nhiều quan chức chóp bu của cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới “nhúng chàm”, trong khi những “con sâu” này có thể phải đối mặt với án 20 năm tù giam nếu bị kết tội.

Tin cùng chuyên mục