Bẽ bàng tờ rơi

  • 06/06/2016 08:04
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Các đại biểu quốc tế tham dự cuộc Đối thoại Shangri-La bất ngờ nhưng không hề ngạc nhiên trước việc Trung Quốc phát tờ rơi cung cấp thông tin xuyên tạc sự thật về Biển Đông. Những hành vi không đáng mặt “nước lớn” mà Trung Quốc thường phô ra trước cộng đồng thế giới dường như đã quá quen.

Ngay sau cuộc tiếp xúc song phương với đoàn đại biểu quốc phòng Việt Nam, các nhân viên “quảng cáo, tiếp thị” của Trung Quốc cũng tranh thủ đi phát tờ rơi. Nội dung của những tờ giấy vô giá trị rơi lả tả trên sàn hội nghị vẫn lặp lại lập luận cũ rích, sai trái của nước này về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.

Khi được hỏi về những tờ rơi mà Trung Quốc phát tán bên lề Đối thoại Shangri-La, một giáo sư Đại học Keio, Tokyo nhấn mạnh, không nên có hành động tuyên truyền lén lút như vậy tại một diễn đàn đối thoại mở như Shangri-La. Đây là một diễn đàn minh bạch, cả thế giới đều lắng nghe. Có gì thì lên diễn đàn nói, vì sao phải phát tờ rơi? Một thành viên của Trung tâm Nghiên cứu chính sách Đông Nam Á ở Washington cũng thẳng thắn cho rằng, tất cả mọi người đều biết yêu sách của Trung Quốc là gì.

Vấn đề là làm sao để ngăn các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa các nước trở thành một cuộc đối đầu về quân sự, điều đó thật là nguy hiểm. Cũng thật bẽ bàng cho các “nhân viên tiếp thị” khi vị chuyên gia này khẳng định, việc Trung Quốc phát tán tờ rơi không quan trọng, vì ngay cả khi các quan chức quốc phòng Trung Quốc phát biểu tại Shangri-La năm nay thì cũng khó thuyết phục mọi người tin vào những gì họ nói.

Trong khi các Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Ấn Độ, Anh, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Việt Nam... tập trung thảo luận về “Quản lý sự cạnh tranh quân sự ở châu Á”, “Quản lý căng thẳng trên Biển Đông”... đồng thời đưa ra những đề xuất vì sự an ninh của châu Á mà Trung Quốc là một phần, một nước lớn thì họ lại đang mải phát tán tờ rơi.

Nếu đúng là một nước lớn, “danh chính ngôn thuận” thì họ thẳng thắn bước lên diễn đàn tranh luận và đối thoại. Những tờ rơi phát tán trong một hội nghị quốc tế cũng chẳng khác gì những tờ giấy quảng cáo, rao vặt bị vò nát, vứt đầy ở những ngã tư, ngã năm. Vừa rác mắt, vừa rác đường.

Tin cùng chuyên mục