Bé 19 tháng tuổi bệnh nặng vì bị "kiêng ăn, cữ tắm"

  • 21/06/2011 09:24
  • 0 bình luận
  • H.Anh
  • In bài
(ANTĐ) - Nghĩ rằng cháu bị bệnh do đường ăn uống nên trong cả tháng trời người nhà chỉ cho cháu ăn cháo trắng....

Theo thông tin từ BV Nhi Đồng 1, vừa qua BV tiếp nhận bé N. H. Đ., 19 tháng tuổi, nhà ở Bạc Liêu phải nhập viện vì bị bệnh ở da kéo dài cả tháng. Lúc đầu cháu nổi nốt đỏ ở da toàn thân sau đó những tổn thương này chảy nước vàng ở bụng, cổ, lưng, mông và các nếp gấp da, rồi đóng thành vảy khô. Người nhà của bé đã trị nhiều cách theo mách bảo của người quen như tắm nước lá cây rồi vì nghĩ rằng cháu bị như vậy là do ăn thức ăn ngọt nên không cho cháu ăn sữa, thịt cá, mà chỉ cho cháu ăn cháo trắng trong suốt cả tháng trời.

Thêm vào đó thay vì vệ sinh da sạch sẽ thì lại bắt cháu phải cữ tắm, suốt ngày ủ kín cháu để tránh gió, tránh nước. Đến khi bệnh nặng hơn, mới đem nhập viện bệnh viện địa phương thì được chuyển ngay đến bệnh viện Nhi Đồng 1.

Lúc này cháu đã ốm đi nhiều, cân nặng chỉ còn 7 kg và trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng, cháu sốt cao, ăn uống kém. Da toàn thân đỏ lên nổi rất nhiều nốt mủ và xuất hiện them các vết nứt, miệng và mũi đều bị loét. Khám bệnh và các kết quả xét nghiệm xác định cháu đã bị nhiễm trùng máu vi trùng tụ cầu do biến chứng của nhiễm trùng ở da.

Các bác sĩ tại đây đã tiêm thuốc kháng sinh, vệ sinh da, điều chỉnh dinh dưỡng cho cháu suốt một tháng mới khống chế được tình trạng nhiễm trùng và tổn thương ở da mới bắt đầu lành. Cháu đã được xuất viện nhưng vẫn phải tiếp tục tái khám để phục hồi dinh dưỡng.

Qua đó, các bác sĩ tại đây khuyến cáo tới gia đình người bệnh, bệnh da ở trẻ em nếu điều trị và chăm sóc không thích hợp có khi bị biến chứng toàn thân. Người lớn cần hiểu rõ những nguy cơ để tránh. Không nên tự điều trị theo kinh nghiệm. Tránh kiêng ăn uống, cữ gió cữ nước làm bệnh nặng hơn. Sử dụng thuốc và giữ vệ sinh da đúng mới giúp trẻ trị bệnh mau lành và không bị biến chứng nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục