Bắt nhóm côn đồ hành hung Phó GĐ Sở GTVT Khánh Hòa

  • 12/11/2013 13:58
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-11, Thượng tá Trần Hữu Tượng - Trưởng Phòng cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến thời điểm hiện tại cơ quan điều tra đã bắt tạm giam 6 đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ hành hung ông Nguyễn Văn Dần - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa về hành vi cố ý gây thương tích.

Theo đó, 6 đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Hữu Hạnh (tức Hạnh “nhỏ”, 39 tuổi, ngụ phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) - chủ mưu, cùng 5 đồng bọn đều trú ở TP. Nha Trang là Lê Thanh Nhàn (23 tuổi), Lê Quang Sang (24 tuổi), Lê Thanh Hải (17 tuổi), Nguyễn Đức Thi (27 tuổi), Hoàng Ngọc Nhân (17 tuổi). Ngoài các đối tượng này, hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang truy nã đối tượng Nguyễn Đức Nhật Sơn (27 tuổi, trú phường Phước Hòa, TP.Nha Trang) về hành vi tương tự.

Doanh nghiệp vận tải hành khách hoạt động “chui”

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dần cho biết, chiều 22-10, ông Nguyễn Văn Dần dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Khánh Hòa tiến hành làm việc với Công ty TNHH Dịch vụ du lịch và vận tải Tân Hoàng Long (có trụ sở ở đường Trần Hưng Đạo, TP. Nha Trang, gọi tắt là Công ty Tân Hoàng Long). Dù đã thông báo trước đó một tháng nhưng khi đoàn kiểm tra tới, lãnh đạo công ty này chỉ bố trí một nhân viên (được ủy quyền tiếp) và không đủ thẩm quyền theo quy định.

Tại đây, khi tiến hành kiểm tra, đoàn đã phát hiện hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp này như: Không có giấy phép kinh doanh, người được ủy quyền đã không xuất trình được hồ sơ gốc mà chỉ có bản photocopy và không bố trí người có đủ thẩm quyền làm việc với đoàn kiểm tra. Vì vậy, đoàn đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu doanh nghiệp này ngừng hoạt động theo quy định. Ngoài ra, với những sai phạm trên, công ty Tân Hoàng Long đã bị thanh tra Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa xử phạt 5 triệu đồng.

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, công ty Tân Hoàng Long là doanh nghiệp của gia đình Nguyễn Hữu Hạnh nhưng lại thuê một người khác làm giám đốc.

Bắt nhóm côn đồ hành hung Phó GĐ Sở GTVT Khánh Hòa ảnh 1
Lực lượng Công an Khánh Hòa tiến hánh khám xét quán karaoke của
Hạnh “nhỏ” ở đường Yết Kiêu, TP. Nha Trang

Hành xử côn đồ vì bị đình chỉ hoạt động

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa,  do bị đình chỉ hoạt động ảnh hưởng đến việc làm ăn của Công ty Tân Hoàng Long, tối 22-10, Hạnh “nhỏ” cùng với các đối tượng trên tổ chức ăn nhậu thâu đêm. Đến sáng hôm sau, Hạnh tiếp tục kéo đồng bọn đi ăn sáng, uống cà phê. Sau khi phát hiện ông Nguyễn Văn Dần đi tắm biển về đến nhà ở phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, Hạnh “nhỏ” đã cùng đồng bọn xông vào hành hung, làm ông Dần bị thương tích 16%.

Thượng tá Trần Hữu Tượng nhận định rằng, trước khi hành hung ông Nguyễn Văn Dần, nhóm côn đồ này có hỏi việc ông Dần liên quan đến nợ tiền cá độ bóng đá chỉ là cái cớ; làm cho nạn nhân không kịp phản ứng và đây chính là thủ đoạn hết sức tráo trở của Hạnh “nhỏ” và đồng bọn để đánh lạc hướng dư luận.

Sau khi xảy ra vụ việc, ngày 25-10, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo lực lượng Công an khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc. Ngay sau khi xảy ra vụ hành hung trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ PC45 khẩn trương vào cuộc, xác minh, đồng thời truy tìm các đối tượng gây án. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngày 25-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Sáng 26-10, lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa đồng loạt khám xét nơi ở của Hạnh ở đường Chí Linh, phường Phước Hòa (TP. Nha Trang) và quán karaoke Đại Cao, do Hạnh làm chủ ở đường Yết Kiêu, phường Vạn Thắng (TP. Nha Trang). Tuy nhiên khi lực lượng Công an ập vào Hạnh “nhỏ” đã bỏ trốn. Cùng ngày, Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng: Lê Thanh Nhàn, Lê Quang Sang, Lê Thanh Hải. Những ngày sau, các đối tượng Nguyễn Đức Thi, Hoàng Ngọc Nhân đã đến cơ quan công an đầu thú. Đến ngày 1-11, Nguyễn Hữu Hạnh mới ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Tội phạm kinh tế cấu kết tội phạm hình sự

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xét thấy, hành vi của nhóm đối tượng này mang tính chất tội phạm có sự liên kết giữa hoạt động kinh tế và một số đối tượng tội phạm hình sự. Thượng tá Trần Hữu Tượng dẫn chứng bản thân Hạnh cũng là đối tượng mới tha tù về địa phương không lâu, còn đồng bọn của y hầu hết đều có tiền án, tiền sự. Và đây chính là nhóm tội phạm có hành vi côn đồ, bạo lực coi thường pháp luật.

Theo Thượng tá Trần Hữu Tượng, việc công ty Tân Hoàng Long vi phạm nên đoàn kiểm tra lập biên bản và yêu cầu tạm ngừng hoạt động là đúng nguyên tắc. Còn hành vi của Nguyễn Hữu Hạnh là hoàn toàn sai trái, gây hoang mang đối với các cán bộ công chức khi thi hành công vụ. Do vậy, sau khi xảy ra vụ án, lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa đã làm quyết liệt và đã nhanh chóng xác định được nhóm tội phạm cũng như hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Hữu Hạnh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục