Bát nháo quán ăn đêm Hà thành

  • 11/12/2011 23:15
  • 1 bình luận
  • Thanh Quang - Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Những năm gần đây, UBND TP Hà Nội đã có quy định về việc cấm bán hàng ăn sau 12h đêm đến 6h sáng hôm sau. Tuy nhiên, cho đến nay, tình trạng hoạt động kinh doanh hàng ăn đêm trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra một cách ngang nhiên, khiến cho tình hình an ninh trật tự lộn xộn.
Bát nháo quán ăn đêm Hà thành ảnh 1
Nhiều hàng lẩu trên phố Phùng Hưng vẫn bán hàng quá giờ quy định


Hoạt động như chỗ không người!

Dạo quanh các con phố trên địa bàn thành phố sau 24h, sẽ thấy rất nhiều hàng quán hoạt động. Tại đầu phố Tô Hiệu - Nguyễn Văn Huyên (thuộc phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) nhiều quán ăn vỉa hè vẫn tấp nập khách ra vào. Đây là điểm ăn đêm chủ yếu là sinh viên của một số trường đại học, cao đẳng xung quanh địa bàn. Thấy chúng tôi táp xe vào gần, những nhân viên của quán chạy lại mời chào rất nhiệt tình. Tôi hỏi, ở đây bán muộn thế này, đang ăn có bị công an đuổi không thì nhận được câu trả lời. Các anh cứ vô tư đi!

Có mặt tại đường Đê La Thành (đoạn ngã tư Đê La Thành - Láng Hạ), giáp ranh giữa hai phường Thành Công và Giảng Võ (quận Ba Đình), nhiều hàng ăn cũng tấp nập người ra vào. Do không có vỉa hè, khách hàng đến ăn dựng xe tràn cả ra đường. Những quán hàng này kinh doanh cả ngày lẫn đêm. Do giá cả tương đối hợp lý, đồ ngon nên thu hút khá nhiều khách. Từ “cậu ấm, cô chiêu” đến các bác “xe ôm” thấy hết khách cũng tranh thủ ra ăn bát phở hay chén rượu trước khi về nhà.

Anh Trần Thành Hưng (quê Nam Định) làm nghề “xe ôm” trên đường Đê La Thành cho biết, ăn đêm ở đây đủ cả thành phần. Ngoài đám thanh niên choai choai sau khi rời mấy quán bar gần đây thì còn có cả những đôi thanh niên đi chơi về muộn hay mấy em “chân dài” từ những quán karaoke quanh đây cũng tạt vào ăn. Ở đây, tình trạng đánh chửi nhau như cơm bữa.

1h sáng 6-12, khi phóng viên ANTĐ có mặt tại phố Mã Mây, phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm), nhiều quán ăn vẫn rất đông khách. Đúng lúc này, lực lượng chức năng phường đi kiểm tra, giải tán khách ở các quán bar trá hình. Tuy nhiên, điều khó hiểu là, trước mặt lực lượng chức năng mà các nhân viên của một số quán ăn vẫn vô tư ra chào, mời khách nhưng không hề bị nhắc nhở.

Bát nháo quán ăn đêm Hà thành ảnh 2
Nhiều hàng lẩu trên phố Phùng Hưng vẫn bán hàng quá giờ quy định

Thiếu chế tài xử lý

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, Trung tá Nguyễn Văn Nguyên - Trưởng CAP Thành Công (quận Ba Đình) cho biết: “Thực hiện quy định của thành phố về việc cấm kinh doanh bán hàng sau 12h đêm đến 6h sáng hôm sau, chúng tôi đã cố gắng làm triệt để. Tuy nhiên, do cuộc sống mưu sinh nên một số người dân kinh doanh ngấm ngầm vi phạm. Nếu lực lực lượng công an đi kiểm tra nhắc nhở và xử lý hành chính thì họ dọn vào nhưng khi rút đi thì họ lại bày ra ngay. Có những địa điểm phường phải cho người chốt ở cửa nhưng họ lại bán trong nhà. Do vậy, rất khó xử lý. Còn những cửa hàng vi phạm bán hàng quá giờ quy định, gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng, sự yên tĩnh chung thì mức xử phạt cũng chỉ từ 100 đến 200 nghìn đồng, chưa đủ mức răn đe nên chúng tôi khó mà xử lý triệt để các vi phạm trên.

Cùng quan điểm này, Trung tá Nguyễn Hùng Sơn - Trưởng CAP Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm) cho rằng, khi nào lực lượng chức năng làm mạnh thì giảm hẳn. Tuy nhiên, trên địa bàn phường có một số tụ điểm kinh doanh hàng ăn… giáp ranh với nhiều phường bạn… Những đối tượng này chủ yếu kinh doanh bán rượu… ngay trên vỉa hè… Phường nhiều lần đề nghị quận tăng cường lực lượng để xử lý triệt để. Thậm chí có những đối tượng bị lập biên bản xử phạt hành chính với mức tiền lên tới 25 triệu đồng. Nhưng sau không thực hiện được vì thiếu chế tài cưỡng chế, bắt buộc đối tượng vi phạm nộp phạt.

Phố Cấm Chỉ lâu nay được xem là phố ẩm thực của Hà Nội nhưng khi thực hiện quy định về cấm bán hàng kinh doanh sau 12h đêm đến 6h sáng hôm sau đã khiến cho lực lượng chức năng chật vật trong quản lý địa bàn. “Năm 2001, quận Hoàn Kiếm triển khai con phố này trở thành phố ẩm thực. Tình trạng khách đến đây ăn đêm gây mất trật tự, nhất là khu vực ngã ba Trần Phú - Phùng Hưng. Riêng khu vực này có tới 44 hàng ăn đêm nên nhiều khi 2-3h sáng anh em đi kiểm tra thấy xe đỗ ăn đêm rất lộn xộn nhưng cũng không có cách gì xử lý. Khách đến ăn đêm ở đây chủ yếu từ các quán bar, vũ trường hay đi chơi đêm tràn về. Nhiều khi lực lượng vào kiểm tra, đôn đốc, họ tắt đèn, ném vỡ cả kính xe ô tô của CAP. Do vậy, cần phải có một cơ chế cho khu phố ẩm thực này. Đây là điều mà chúng tôi luôn phải suy nghĩ làm thế nào để quản lý tốt và xử lý triệt để. Vì thực sự, đã ăn, uống nhậu nhẹt thì dễ phát sinh hành vi phạm tội” - Trung tá Nguyễn Mạnh Thường - Trưởng CAP Hàng Gai nói.

Tin cùng chuyên mục