Sau khi giới thiệu với Thượng tướng Phan Văn Giang một số mẫu vũ khí như robot chiến đấu hay bệ súng máy điều khiển từ xa, súng chống tăng thế hệ mới thì rất bất ngờ một trong những khẩu súng tiểu liên với thiết kế cực dị mang tên PP-91 Bizon cũng được Việt Nam sản xuất.
PP-19 Bizon (bò rừng) là mẫu tiểu liên được phát triển từ đầu những năm 1990 tại công ty chế tạo vũ khí nổi tiếng Izhmash.
Đội ngũ thiết kế PP-19 gồm có Victor Kalashnikov (con trai kỹ sư nổi tiếng Mikhail Kalashnikov, người thiết kế AK-47) và Alexei Dragunov (con trai út của Evgeny Dragunov, tác giả của khẩu súng bắn tỉa SVD).
PP-19 được phát triển theo yêu cầu của Bộ nội vụ Nga (MVD). Mục đích chế tạo khẩu súng này là để trang bị cho các đội chống khủng bố và đơn vị thi hành công vụ, đây là những lực lượng không cần các loại súng trường có tầm bắn xa nhưng lại cần những khẩu súng nhỏ gọn, uy lực lớn ở khoảng cách gần và độ chính xác cao.
Nguyên mẫu của khẩu súng này được thử nghiệm bởi Viện Nghiên cứu Thiết bị đặc biệt vào năm 1995, PP-19 đã cho thấy sự vượt trội so với những khẩu súng cạnh tranh khác. Nó nhanh chóng được đưa vào phục vụ chính thức một năm sau đó.
Thân súng làm bằng thép dập có 3 khe thông gió ở mỗi bên phía trước để tăng khả năng tản nhiệt cho nòng. Báng súng dạng khung có thể gập về bên trái để tiện trong di chuyển mà không ảnh hưởng đến khả năng khai hỏa.
Khóa an toàn nằm phía bên phải súng với 3 chế độ là khóa, bán tự động và tự động. Súng cũng có nút để điều chỉnh tốc độ bắn thích hợp với từng nhiệm vụ tác chiến. Nòng súng có 4 rãnh xoắn 240 mm về phía tay phải, đầu nòng có rãnh để gắn ống hãm nảy hoặc ống giảm thanh.
PP-19 Bizon có thước ngắm cơ khí tương tự như các mẫu AK nhưng khả năng tinh chỉnh khác đi do tầm bắn ngắn hơn, chỉ còn các mức 50m,100m,150m và 200m.
Nguyên mẫu của Bizon không có ray Picatinny để gắn thêm phụ kiện, tuy nhiên xạ thủ vẫn có thể trang bị thêm các ray này bằng hệ thống đai kẹp tương tự như trên súng AK. PP-19 có cơ chế nạp đạn bằng phản lực bắn, thoi nạp đạn đóng để tăng độ chính xác.
Khi bắn các loại đạn súng ngắn bình thường thì thoi nạp đạn sẽ lùi rất ngắn, làm tăng tốc độ bắn nhưng với các loại đạn súng ngắn mạnh, áp lực cao, thoi nạp đạn sẽ tự động lùi dài hơn làm giảm tốc độ tác xạ và giảm độ giật để bắn chính xác hơn.
Một điểm đặc biệt của Bizon so với những khẩu súng khác chính là hộp tiếp đạn hình trụ được gắn song song bên dưới với nòng súng với cơ số đạn khá lớn.
Thiết kế này có tính cơ động cao hơn so với cách bố trí hộp đạn truyền thống. Hộp tiếp đạn này có thể chứa tối đa 64 viên, các viên đạn được sắp xếp theo hình xoắn ốc tương tự súng tiểu liên Calico M960 của Mỹ. Hộp tiếp đạn được làm từ sợi thủy tinh gia cố, đây cũng đồng thời là ốp lót tay của xạ thủ.
Một ưu điểm nữa của thiết kế hộp tiếp đạn này là sức nặng sẽ dồn về phần trước của súng khiến nòng bị đè xuống, làm giảm độ nảy khi bắn liên thanh. Bên cạnh đó hộp tiếp đạn hình trụ của Bizon với các lỗ có ghi số giúp xạ thủ biết lượng đạn còn lại.
Nguyên mẫu PP-19 Bizon sử dụng loại đạn 9x19 mm Parabellum giống như nhiều loại tiểu liên khác. PP-19 có tốc độ bắn 650 - 700 viên/phút và sơ tốc đầu đạn 380 m/s khi bắn đạn Parabellum, tầm sát thương của súng là 200m.
Một số biến thể PP-19 sử dụng một số loại đạn khác để phù hợp với các điều kiện tác chiến khác nhau. Cụ thể: Bizon-2-01 sử dụng đạn 9x19 mm Parabellum NATO, hộp tiếp đạn hình trụ sức chứa 53 viên. Bizon-2-02 sử dụng đạn 0,380 ACP (đạn ngắn 9x17 mm) với hộp tiếp đạn trụ 64 viên. Bizon-2-03 sử dụng đạn 9x18 mm Makarov và gắn thêm một ống giảm thanh ở đầu nòng.
Bizon-2-04 - Phiên bản carbine bán tự động của PP-19 sử dụng đạn 9x18 mm Makarov. Bizon-2-05 - Phiên bản bán tự động bắn đạn 9x19 mm Parabellum. Bizon-2-06 - Phiên bản carbine bán tự động sử dụng đạn 0,380 ACP, cùng nhiều loại đạn khác.
Hiện nay, PP-19 và các biến thể của nó đang phục chủ yếu ở nước Nga, cụ thể là trong các lực lượng phản ứng nhanh của An ninh Liên Bang (FSB) và Bộ tư pháp. Các khẩu súng “Bò rừng” đã cho thấy khả năng tác chiến hoàn hảo qua 3 cuộc chiến là chiến tranh Dagestan, chiến tranh Chechnya lần thứ hai và chiến tranh Nam Ossetia 2008.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

Bất ngờ khi Việt Nam sản xuất súng tiểu liên siêu dị vốn dành riêng cho đặc nhiệm Nga

  • 27/10/2017 11:51
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Thượng tướng Phan Văn Giang - Tổng tham mưu trưởng - Thứ trưởng Bộ quốc phòng vừa có buổi làm việc với Viện Vũ khí - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Đáng chú ý trong số những vũ khí Việt Nam tự sản xuất có khẩu súng tiểu liên PP-91 với băng đạn cực dị.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC