Bắt hai đối tượng buôn vàng giả

  • 07/06/2011 16:08
  • 0 bình luận
  • Bắc Giang
  • In bài
(ANTĐ) - Thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước liên tục đưa tin về sự xuất hiện của vàng giả công nghệ cao tại một số tỉnh, thành phố. Ngày 29/5/2011 vừa qua, Công an thành phố Bắc Giang đã bắt hai đối tượng có hành vi lừa đảo bán vàng giả.

Bắt hai đối tượng buôn vàng giả

(ANTĐ) - Thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước liên tục đưa tin về sự xuất hiện của vàng giả công nghệ cao tại một số tỉnh, thành phố. Ngày 29/5/2011 vừa qua, Công an thành phố Bắc Giang đã bắt hai đối tượng có hành vi lừa đảo bán vàng giả.

Bắt hai đối tượng buôn vàng giả ảnh 1
Hai vợ chồng đối tượng Ngô Văn Công và Nguyễn Phương Thảo

 Khoảng 15h45 ngày 29/5/2011, tại cửa hàng vàng Mỹ Lệ, TP Bắc Giang, Công an phường Hoàng Văn Thụ cùng quần chúng nhân dân đã bắt quả tang đối tượng Ngô Văn Công (SN1992) trú tại Đại Phú 1, Phi Mô, Lạng Giang có hành vi lừa bán cho chị Bùi Thị Lệ (là chủ cửa hàng) một số vàng trang sức nghi là vàng giả.

Tang vật tạm giữ tại chỗ bao gồm: 1 lắc tay, 1 đôi hoa tai kim loại màu vàng. Khám người và phương tiện, cơ quan công an còn thu giữ 3 sợi dây chuyền, 20 đôi hoa tai, 2 lắc tay, 6 nhẫn bằng kim loại màu vàng nghi là vàng giả cùng 1 xe môtô, 2 ĐTDĐ và 1,5 triệu đồng.

Theo nhân viên bán hàng cửa hàng vàng Mỹ Lệ cho biết: thông thường đồ trang sức làm từ vàng Tây (vàng thấp tuổi) thường có một số mẫu hay ký hiệu chung do một số Công ty vàng bạc đá quý bán ra. Do vậy khi mua vàng tây phần lớn người mua hàng đều mua theo cảm nhận và thói quen nhìn ký hiệu chỉ khi nào thấy ký hiệu lạ mới thử tuổi vàng. Hai chiếc hoa tai Ngô Văn Công bán tại cửa hàng đều có ký hiệu phổ biến nên đối tượng mới thực hiện được hành vi bán vàng giả.     

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng Ngô Văn Công khai nhận số kim loại màu vàng mà cơ quan công an thu được là vàng giả. Ngoài ra quá trình đi bán vàng còn có vợ là Nguyễn Phương Thảo trú tại Đạo Phú 1, Phi Mô, Lạng Giang đi cùng. Cùng ngày cơ quan CSĐT, Công an TP Bắc Giang đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Phương Thảo.

Ngày 30/5/2011, cơ quan CSĐT, Công an TP Bắc Giang đã quyết định trưng cầu giám định số kim loại màu vàng nghi là vàng giả tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an. Tại kết luận giám định số 1377 ngày 2/6/2011 của Viện KHHS kết luận: các mẫu lắc tay, nhẫn, hoa tai… bằng kim loại màu vàng gửi giám định đều là vàng giả. Các mẫu này đều có lớp mạ màu vàng với thành phần chính là vàng (Au), đồng (Cu), bạc (Ag) phía ngoài với hàm lượng vàng (Au) từ 34 đến 61%. Phần bên trong là hợp kim đồng, kẽm, bạc không chứa vàng trong đó hàm lượng đồng chiếm từ 72 đến 92%, kẽm từ 4 đến 20%...

Hiện cơ quan CSĐT, Công an TP Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, mở rộng. Qua vụ việc này đề nghị người dân nhất là những người hành nghề kinh doanh vàng bạc cần nâng cao tinh thần cảnh giác kịp thời phát hiện những đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức bán vàng giả nhất là đối với loại vàng giả công nghệ cao mới xuất hiện trên thị trường gần đây.

Bắc Giang

Tin cùng chuyên mục