Bắt giữ thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban không dễ

  • 19/01/2014 06:49
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Hàng ngàn người biểu tình yêu cầu sự ra đi của chính phủ vẫn tiếp tục biểu tình vào hôm 18-1 tại Bangkok, dù cho vụ nổ diễn ra hôm 17-1 làm chết một người và bị thương hàng chục người khác.

Một người biểu tình 46 tuổi trúng một mảnh bom đã chết trong đêm, sau khi mất nhiều máu. Theo người chịu trách nhiệm của trung tâm sơ cứu khẩn cấp Erawan, vẫn còn 11 người đang nằm viện. Hàng trăm người biểu tình vẫn tập trung ở bên ngoài sở cảnh sát yêu cầu bắt giữ những kẻ chịu trách nhiệm về vụ nổ.

Mặc dù vụ nổ diễn ra, hàng ngàn người biểu tình vẫn diễu hành qua trung tâm thành phố, cùng với tiếng còi náo động. Suthep Thaugsuban trả lời báo chí trong khi dẫn đầu đoàn biểu tình “chúng tôi phải tiếp tục chiến đấu vì đất nước chúng tôi”.

Hành động khiêu khích trong các phong trào đường phố không phải là lần đầu tiên diễn ra, đối với một đất nước đã quá quen với bạo lực chính trị như Thái Lan. Tuy nhiên, an ninh tại các địa điểm và tuyến đường biểu tình đã được tăng cường.

Về vụ đánh bom chưa xác định được thủ phạm, cũng như trong các sự cố tương tự, hai bên cáo buộc lẫn nhau chịu trách nhiệm về vụ nổ. Trong đó, phe đối lập đang bị nghi ngờ vì những cố gắng kích động bạo lực nhằm thực hiện một cuộc đảo chính.

Bắt giữ thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban không dễ ảnh 1
Với số lượng người biểu tình đông nghẹt, việc tiếp cận ông Suthep Thaugsuban không dễ


Sau khi chiếm đóng, bao vây hàng chục Bộ, cơ quan Chính phủ trong những tuần gần đây, những người biểu tình đã làm "tê liệt" thủ đô, gây áp lực lớn lên Nội các của Thủ tướng Yingluck. Hàng chục cho đến hàng trăm ngàn người trong số họ đã bắt đầu chiếm một số nút giao thông chiến lược ở thủ đô. 

Trong một nỗ lực để phá vỡ bế tắc, Yingluck Shinawatra kêu gọi bầu cử quốc hội vào ngày 02-02, nhưng những người biểu tình không muốn cuộc bầu cử diễn ra với khả năng đảng cầm quyền sẽ giành chiến thắng và đảng đối lập sẽ bị tẩy chay.

Tuy sau đó, cuộc biểu tình có vẻ suy yếu hơn nhưng thủ lĩnh phe đối lập Suthep Thaugsuban còn đe dọa trong tuần này "bắt" Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra và các bộ trưởng của bà. Còn chính phủ thì ra lệnh bắt giữ vị cựu Phó Thủ tướng này.

Tuy nhiên, bên cạnh Suthep Thaugsuban luôn có một lực lượng bảo vệ đông tới hơn 40 người, được trang bị súng ngắn, hơn nữa, Suthep luôn ở trong vòng bảo vệ của hàng chục ngàn người biểu tình nên việc tiếp cận ông ta không hề dễ dàng. Tuy cảnh sát Thái Lan đã thành lập đội đặc nhiệm để bắt thủ lĩnh cuộc biểu tình nhưng điều này là rất khó.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục