Bảo tàng Lịch sử Quốc gia "hút khách" trong đại dịch

  • 15/09/2021 15:21
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Biến nguy thành cơ, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tạo thành điểm đến văn hóa trong đại dịch với gói tham quan trực tuyến kịp thời, hấp dẫn.

Sáng 15/9, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức họp báo trực tuyến giới thiệu ứng dụng công nghệ trong hoạt động giới thiệu trưng bày tại bảo tàng.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, nhu cầu thưởng thức văn hóa của công chúng ngày càng cao. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc tham quan, trải nghiệm của du khách, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã từng bước thay đổi, ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày, làm tăng khả năng kết nối, tương tác cũng như cung cấp thông tin về kho tư liệu, hiện vật quý hiếm đang lưu giữ tại bảo tàng. Việc này cũng góp phần đa dạng hóa các hoạt động để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn, mang lại những trải nghiệm khác biệt, góp phần thu hút khách tham quan. Việc ứng dụng công nghệ số trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã được thực hiện trong nhiều năm qua, hướng tới xây dựng di sản số (E- Heritage) cho di sản văn hóa Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia "hút khách" trong đại dịch ảnh 1

Bảo tàng lịch sử Quốc gia ứng dụng công nghệ trong trưng bày

Trong thời gian gần đây, bảo tàng đã ra mắt 3 sản phẩm từ ứng dụng công nghệ. Đó là trưng bày ảo 3D chuyên đề "Bảo vật quốc gia" với 20 bảo vật đang lưu giữ tại bảo tàng. Nội dung trưng bày được cập nhật, bổ sung, đổi mới cách thức tiếp cận.

Theo nhận xét của các những người tham gia trải nghiệm, so với sản phẩm trưng bày ảo 3D từng ra mắt trước đây, lần này, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã mang đến một trưng bày mới lạ, sâu sắc hơn.

Tiếp theo là sản phẩm tham quan bảo tàng trực tuyến (Tourday online) miễn phí, do Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thực hiện. Buổi tham quan bảo tàng trực tuyến đầu tiên được diễn ra vào ngày 12/9 với chủ đề "Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý-Trần". Sau chưa đầy 24 giờ mở link đăng ký trên Fanpage: facebook.com/BTLSQG.VNMH, sự kiện đã được sự đón nhận và quan tâm của đông đảo công chúng với gần 100 khách tham dự, được phân chia vào 2 phòng Zoom.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia "hút khách" trong đại dịch ảnh 2

Khách tham quan Bảo tàng trực tuyến.

Tháng 6/2021, bảo tàng đã gấp rút hoàn thành và đưa vào giảng dạy chương trình "Giờ học lịch sử online" chủ đề "Sáng mãi những tấm gương anh hùng" gồm 5 buổi học tìm hiểu về các tấm gương anh hùng nhỏ tuổi như Kim Đồng, Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng, Nguyễn Bá Ngọc.. Chỉ sau 2 ngày, số lượng học sinh đăng ký tham gia khóa học đã lên đến hơn 500 em.

Theo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, các sản phẩm online này sẽ tiếp tục được hoàn thiện bằng việc nâng cấp công nghệ và làm dày thêm tư liệu trưng bày, ngay cả khi dịch bệnh đi qua. Bởi vì, trưng bày ảo sẽ thu hút công chúng đến với bảo tàng nhiều hơn thay vì những lo ngại về việc du khách sẽ không còn mặn mà với việc đi đến tận nơi, xem tận mắt. Bởi cảm xúc lịch sử chỉ có được khi du khách cất công tới bảo tàng.

Tin cùng chuyên mục