Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận hiện vật thắp sáng tình yêu biển đảo

  • 04/01/2018 16:58
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4-1, Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức lễ tiếp nhận thêm nhiều hiện vật, tài liệu do các tổ chức cá nhân trao tặng.

Trong số hiện vật được tiếp nhận trong đợt này, đáng chú ý có bản gốc 12 cuốn sổ thu thập 100.000 chữ ký với nội dung mang ý nghĩa thắp sáng tình yêu biển đảo quê hương và chiếc xe máy của nhạc sĩ Đỗ Lập, quê huyện Vị Thuỷ, tỉnh Hậu Giang.

Đây là những hiện vật được nhạc sĩ thực hiện trong 3 chuyến xuyên Việt, để xin chữ ký người dân khắp mọi miền Tổ quốc thể hiện tình yêu và chủ quyền biển đảo của người dân Việt Nam, qua đó lan tỏa hơn nữa ý nghĩa chủ quyền “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”.

Nhạc sĩ Đỗ Lập tặng lại Bảo tàng Hà Nội chiếc xe máy đã cùng ông rong ruổi trong 3 năm đến các vùng, miền để sưu tầm chữ ký của nhiều người dân Việt Nam thắp lên tình yêu biển đảo quê hương.

Nhạc sĩ Đỗ Lập tặng lại Bảo tàng Hà Nội chiếc xe máy đã cùng ông rong ruổi trong 3 năm đến các vùng, miền để sưu tầm chữ ký của nhiều người dân Việt Nam thắp lên tình yêu biển đảo quê hương.

Sau khi trao tặng bản gốc 12 cuốn sổ này, nhạc sĩ Đỗ Lập sẽ thực hiện sao 10 bản để gửi tặng cho các chiến sĩ hải quân Việt Nam. Ông Quách Văn Địch (Long Biên, Hà Nội), một người sưu tập đồ cổ ở Hà Nội trao tặng bảo tàng đôi mỏ neo được trục vớt từ đáy sông Hồng sau 20 năm gìn giữ và bảo quản.

Đôi mỏ neo này từng được trả giá gần 3 tỉ đồng nhưng ông Quách Văn Địch vẫn quyết định tặng cho Bảo tàng với mong muốn đóng góp thêm giá trị văn hoá cho Hà Nội.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Hà Nội còn tiếp nhận 12 bức phù điêu Thập diện Diêm Vương niên đại thế kỷ 19 của ông Nguyễn Hải Triều, Hội sưu tầm nghiên cứu gốm và cổ vật Thăng Long – Hà Nội; 83 cổ vật của ông Nguyễn Thanh Nam, Trưởng Ban Quản lý tôn tạo di tích lịch sử văn hoá Tể tướng Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài; 24 hiện vật của ông Nguyễn Quý Hằng, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm.

Đại diện Bảo tàng Hà Nội cho biết, trong 5 năm (từ 2010 – 2015) với hai cuộc vận động, Bảo tàng Hà Nội đã tiếp nhận được 5.000 hiện vật, tài liệu của các cá nhân, tổ chức trao tặng.

Nhạc sỹ Đỗ Lập trao tặng kỷ vật

Nhạc sỹ Đỗ Lập trao tặng kỷ vật

Trong hai năm 2015 – 2016, Bảo tàng Hà Nội tiếp tục tiếp nhận 254 tài liệu, hiện vật do cá nhân, tổ chức trao tặng; 725 tài liệu, hiện vật do các cơ quan bàn giao.

Năm 2017, Bảo tàng tiếp nhận được thêm các hiện vật, tài liệu quý từ Bảo tàng lịch sử công an (5 hiện vật), các cá nhân gồm: GS Ejima Akijoshi (Nhật Bản) với mô hình cổng làng Mông Phụ, ông Nguyễn Thanh Nam với 83 cổ vật), Quách Văn Địch với 2 mỏ neo cổ, một cá nhân trao tặng 120 hiện vật trong bộ sưu tập cổ liên quan đến cuộc sống sinh hoạt của người nông dân vùng ven đô ngoại thành Hà Nội …

Những tài liệu hiện vật được tiếp nhận sẽ được Bảo tàng Hà Nội nghiên cứu, bảo quản và trưng bày giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước một cách có hệ thống, khoa học.

Tin cùng chuyên mục