Báo Nga: Iran có thể trở thành “bạn thân” của Trung Quốc

  • 01/11/2014 08:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Đối mặt với lệnh cấm vận vũ khí bởi phương Tây, Iran đang nhìn Trung Quốc như sự lựa chọn số 1 cho việc nâng cấp các hệ thống vũ khí đã lỗi thời của mình, Voice of Russia cho biết.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào hôm 23-10, chỉ huy hải quân Iran, ông Habibollah Sayyari đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thường Vạn Toàn rằng Iran đang có ý định tăng cường hợp tác hải quân với Trung Quốc. Ông Sayyari cũng cảm thấy vui mừng với việc Iran và Trung Quốc thường xuyên cử tàu chiến đến thăm các cảng biển của nhau, cũng như cùng nhau kết hợp trong công tác huấn luyện quân sự.

Báo Nga: Iran có thể trở thành “bạn thân” của Trung Quốc ảnh 1

Iran và Trung Quốc đã từng tập trận hải quân chung

Ông Chang và Sayyari cũng nhắc tới chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Hossein Dehghan tới Trung Quốc vào tháng 5-2014 và cho rằng Iran và Trung Quốc có thể cùng nhau hợp tác trong những nỗ lực loại bỏ chủ nghĩa chống khủng bố ở Trung Á.

Theo tờ Voice of Russia nhận định, Iran không phải là một nước nhỏ mà là một nhân tố quan trọng trong khu vực và cùng có chung tầm nhìn với Trung Quốc về sự đe doạ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Voice of Russia cho rằng điều mà Iran cần nhất hiện nay ở Trung Quốc đó là những hệ thống vũ khí tối tân. Qua việc cung cấp vũ khí cho Iran, Trung Quốc có thể thu về lợi nhuận lớn và cũng không phải cạnh tranh với những hãng sản xuất từ phương Tây. Iran có thể đối tác chiến lược và thị trường lớn cho công nghiệp quốc phòng Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng muốn nhận được sự ủng hộ của Iran trong việc củng cố dự án kinh tế “Con đường tơ lụa”, kéo dài từ châu Âu đến Trung Quốc và đi qua Trung Đông.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục