Báo Mỹ: Trung Quốc có tham vọng lớn với 2 mẫu tiêm kích thế hệ 5

  • 07/08/2015 08:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo tờ Nationla Interest, từ năm 2008, Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu thiết kế và sản xuất các mẫu máy bay chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 với mục tiêu theo kịp Mỹ và kinh doanh trên phạm vi toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô và Công ty Máy bay Thẩm Dương, 2 nhà sản xuất của các máy bay chiến đấu cơ J-20 và J-31, đều là các công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc do chính phủ Bắc Kinh quản lí.

Chiến đấu cơ J-31 của Trung Quốc

Chiến đấu cơ J-31 của Trung Quốc

J-20 đang dần hoàn thiện và được cho là sẽ được biên chế một phần vào quân đội Trung Quốc trong năm 2018. Hiện nay Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn sản xuất nguyên mẫu và các thông số thực sự của mẫu máy bay này vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo tạp chí National Interest của Mỹ, J-20 sẽ có khả năng tàng hình và tấn công tầm xa vươn đến mọi nơi của vùng Tây Thái Bình Dương,

Ngoài ra, còn có nhiều thông tin cho rằng, nhiệm vụ của J-20 sẽ hạn chế tầm radar và tấn công của kẻ địch bằng các tên lửa không đối không đầy uy lực.

Trong khi J-20 được cho là có khả năng di chuyển linh hoạt, chiến đấu cơ J-31 sẽ là “một máy bay thích hợp cho việc đánh chặn mục tiêu xâm phạm vùng cấm bay".

J-20 có tốc độ nhanh hơn một chút vào khoảng Mach 2.5 so với Mach 2.0 của máy bay J-31, tuy nhiên cả 2 mẫu chiến đấu cơ sẽ đều có bán kính chiến đấu khoảng 2.000km.

Nhiều nhà phân tích tin rằng, J-31 sẽ dễ dàng vượt qua khả năng của các chiến đấu cơ thế hệ 4 của Mỹ như F-15 Strike Eagle và F/A-18 Super Hornet và thậm chí còn có thể cạnh tranh với F-35 hoặc F-22.

Vào cuối năm 2014, Chủ tịch của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, Lin Zhouming thậm chí còn mạnh mồm tuyên bố rằng: “Khi J-31 cất cánh nó có thể hạ đo ván mẫu máy bay mới nhất của Mỹ là F-35”.

Tin cùng chuyên mục