Bão Mặt trời lớn nhất 5 năm qua

  • 09/03/2012 00:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Một trận bão mặt trời lớn nhất trong vòng 5 năm qua đã hướng về Trái đất, có thể làm gián đoạn mạng lưới điện, hệ thống định vị toàn cầu GPS, vệ tinh và giao thông hàng không. Đỉnh điểm của trận bão xảy ra vào sáng 8-3 và kéo dài tới ngày 9-3 (giờ GMT). 
Bão Mặt trời lớn nhất 5 năm qua ảnh 1

“Thời tiết vũ trụ có rất nhiều điều thú vị trong 24 giờ qua”, ông Joseph Kunches, một chuyên gia về thời tiết vũ trụ ngày 7-3 cho biết. Trong khi đó, các chuyên gia thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo, cơn bão này sẽ ảnh hưởng tới cả Trái đất, sao Hỏa và một số vệ tinh chủ chốt khác của cơ quan không gian này. Theo ông Joseph Kunches, trận bão mặt trời cực mạnh này có thể ảnh hưởng tới các vệ tinh, mạng lưới điện, thậm chí là các phi hành gia trên Trạm Không gian quốc tế. Ông Kunches cho biết, một số hãng hàng không thương mại đã đổi đường bay và bay xa vùng cực. Trong khi đó, một số chuyên gia lo ngại, thế giới ngày càng phụ thuộc vào GPS và công nghệ vệ tinh, cho nên ảnh hưởng của bão từ sẽ lớn hơn. 

Bão mặt trời không phải là hiện tượng mới. Trận bão mặt trời lớn đầu tiên được nhà thiên văn người Anh ghi lại vào năm 1859. NASA cho biết, trận bão mặt trời lớn vào năm 1972 đã làm gián đoạn thông tin điện thoại đường dài ở bang Illinois, Mỹ. Một trận bão tương tự khác vào năm 1989 cũng gây mất điện trên diện rộng tại tỉnh Quebec, Canada.

(Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục