Bạo lực quê nhà đánh gục Đoàn thể thao Olimpic Ukraine

  • 22/02/2014 21:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Tình trạng bạo lực đẫm máu giữa lực lượng biểu tình chống chính phủ với cảnh sát tại Ukraine trong những ngày qua, làm khoảng 80 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương đã ảnh hưởng lớn đến đoàn thể thao nước này tại Olympic Sochi 2014.

Hôm 20-2, vận động viên trượt tuyết đổ đèo nổi tiếng của Ukraine Bogdana Matsotska và huấn luyện viên đồng thời là cha cô, ông Oleg Matsotskiy, đã tuyên bố họ đã quyết định rời bỏ các cuộc thi đấu này và cho rằng họ không thể đại diện cho một nước Ukraine dưới sự cầm quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych.

Nữ vận động viên này cho biết họ muốn dời khỏi Sochi ngay lập tức để trở về với người thân và bạn bè ở quê nhà. Nhưng Ủy ban Olympic Ukraine đã thuyết phục họ ở lại cho đến khi thế vận hội mùa đông này kết thúc.

Hiện chưa rõ họ đã thực sự rời khỏi khu vực thi đấu ở Sochi hay chưa.

Trước đó, một nữ vận động viên trượt tuyết khác của Ukraine cũng quyết định rút khỏi Olympic Sochi 2014 để phản đối các vụ bạo lực đẫm máu tại thủ đô Kiev.

Ngoài ra, cũng giống như Matsotska, tại Sochi, 44 vận động viên khác đến từ Ukraine đang cố gắng tìm cách thể hiện sự phản đối với tình trạng bạo lực ở Kiev trước khi Olympic mùa Đông 2014 khép lại.

Ủy ban Olympics Ukraine cho biết, hôm thứ 5, họ đã tổ chức cho các vận động viên dành một phút mặc niệm ở Sochi để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại quê nhà. Lá cờ của Ukraine tại ban công làng Olympic cũng đã được đeo băng tang.

Bạo lực quê nhà đánh gục Đoàn thể thao Olimpic Ukraine ảnh 1

Nữ vận động viên Matsotska cho rằng ban đầu họ định đeo dải băng đen ở tay để tưởng nhớ các nạn nhân. Nhưng lại hủy bỏ vì đây có thể là hành động liên quan đến chính trị, trái với quy định của Olympics.

Quy định của Ủy ban Olympic quốc tế không cho phép vận động viên đeo băng tang bởi theo Hiến chương của cơ quan này, Olympic là nơi tranh tài thể thao, không liên quan tới tình hình chính trị của bất cứ quốc gia nào.

Mặc dù vậy, Ủy ban Olympic Ukraine cho biết họ tôn trọng quyền cá nhân của các vận động viên. Trên trang web chính thức, Ủy ban Olympic Ukraine cũng bày tỏ mong muốn "chia sẻ nỗi đau bởi sự ra đi của những người dân ở quê hương" với sự "thấu hiểu và tiếc thương vô hạn."

Các cuộc bạo lực đẫm máu tại quê nhà đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các vận động viên Ukraine đang thi đấu tại Thế vận hội mùa đông Sochi 2014, khiến cả đoàn thể thao Ukraine tính đến thời điểm này chỉ giành được 1 huy chương vàng và 1 huy chương đồng, xếp thứ 25 trên bảng tổng sắp huy chương của giải.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục