Báo in trong đời sống hôm nay

  • 20/06/2013 06:41
  • 0 bình luận
  • An Bình
  • In bài
ANTĐ - Những tin vui ùa về tòa soạn đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6. Nhóm phóng viên Báo ANTĐ giành giải Nhất chủ đề Báo chí “An ninh và Cuộc sống” được đích thân Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trao thưởng. Ở chủ đề báo chí “An ninh và Cuộc sống” 2013, Báo ANTĐ giành cả hai giải thưởng: Nhất và Nhì. Giải thưởng Báo chí Quốc gia năm nay cũng có tên Báo ANTĐ với loạt bài “Nỗi gian truân của liên quân 141”. Những tin vui, những giải thưởng báo chí được giải đều là sản phẩm của báo in, hay còn gọi là báo viết, báo giấy.
 Báo in trong đời sống hôm nay ảnh 1

Báo in là một trong ba phương tiện truyền thông An ninh Thủ đô tiếp cận với bạn đọc hàng ngày (báo in, báo điện tử và truyền hình). Để trở thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện với đầy đủ các loại hình phương tiện truyền thông, tập thể Ban Biên tập- cán bộ chiến sĩ Báo An ninh Thủ đô đã có những  nỗ lực không nhỏ. Bởi giữa kỷ nguyên của thông tin đại chúng và cơn lốc toàn cầu hóa, nếu không tự thân đổi mới, nếu không kịp thời đa dạng hóa đáp ứng các nhu cầu của bạn đọc, thì chắc rằng sức hút của thương hiệu An ninh Thủ đô sẽ bị ảnh hưởng.  

Cạnh tranh trong môi trường báo chí, thông tin- truyền thông là thấy rõ, với hệ thống báo in, truyền thanh, truyền hình phát triển vượt trội, lan tỏa rộng khắp. Lại nữa thông tin trên các trang mạng phủ kín mọi châu lục, tin tức được cập nhật nhanh nhạy và tràn ngập đến từng giây, từng phút. Cả trăm kênh truyền hình lên sóng, con số những trang mạng cá nhân như sao trời, cát biển… Giữa biển trời thông tin ấy, có một nỗi lo về tương lai của báo in, loại hình truyền thông này rồi sẽ đi về đâu? 

Thích ứng với bối cảnh cạnh tranh giữa các loại hình như vậy, người làm báo hôm nay không chỉ làm cái việc gạch đầu dòng cho những tin tức hay những bài viết khô khan, hẫng hụt, mà còn cần có một tấm lòng gửi gắm vào trang viết với những sứ điệp của tình thương yêu, nhân ái và tinh thần dân tộc chính nghĩa! Người làm báo, mà đặc biệt là báo in, lại càng cần thêm những tác phẩm của sự thật, có thể đọng lại được trong lòng bạn đọc cái sâu xa từ những con chữ của thời cuộc, hay kịp thời góp phần giải tỏa những bức xúc từ nhân dân, giúp làm sáng tỏ những góc khuất của xã hội, lấy lại niềm tin yêu trong cuộc sống hôm nay. Lại nói đến niềm tin yêu. Một cuộc đời vắng bóng niềm tin thì đâu còn là ý nghĩa cuộc sống! Cao cả thay, báo chí còn giúp định hướng niềm tin công chúng.

Báo in trong đời sống hôm nay quả thật đứng trước những cạnh tranh không hề nhỏ khi người đọc buộc phải chọn lựa giữa một biển sóng của thông tin đại chúng. Đọc - nghe - nhìn lúc này cũng cần đến sự chọn lựa. Đọc để biết mà tránh né những va đập cuộc sống không đáng có, làm lành tránh dữ. Đọc trong suy niệm là hành trang giúp cuộc sống vốn đã tốt đẹp được thành toàn hơn. Qua từng trang viết, báo in bởi vậy có đặc thù riêng, sứ mệnh riêng và còn mang nét đẹp truyền thống trong văn hóa đọc mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích