Xe+

Bao giờ xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ?

  • 03/06/2020 08:53
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết đã hoàn thành dự thảo Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nhưng cần thời gian lấy ý kiến.
Lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% sau khi có Nghị định hướng dẫn Nghị quyết 84 của Chính phủ

Lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% sau khi có Nghị định hướng dẫn Nghị quyết 84 của Chính phủ

Theo Nghị quyết 84 của Chính phủ vừa được ban hành ngày 29/5, lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% đến hết năm 2020. Chính sách này sẽ có hiệu lực sau khi Chính phủ ban hành nghị định quy định chi tiết.

Trả lời báo chí về thời gian Nghị định chính thức được ban hành và áp dụng, bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong Nghị quyết 84, Chính phủ đã cho phép trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nghị định quy định chi tiết theo trình tự rút gọn.

Hiện hồ sơ dự thảo đã hoàn thiện, đang lấy ý kiến các đơn vị nội bộ, sau đó Bộ Tài chính sẽ xin ý kiến các bộ, ngành; trên cơ sở tổng hợp ý kiến các bộ ngành sẽ xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Sau khi tiếp thu, giải trình trên cơ sở thẩm định của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính sẽ trình xin ý kiến Chính phủ xem xét, ký ban hành Nghị định.

“Bộ Tài chính sẽ cố gắng tối đa để trình Thủ tướng sớm nhất văn bản này để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân” – Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng khẳng định, với mục tiêu kích cầu tiêu thụ xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước, nên Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày ký, không hồi tố đối với những trường hợp đã mua từ trước thời điểm Nghị định có hiệu lực.

Việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đang được người dân, doanh nghiệp rất quan tâm. Hiện mức phí trước bạ tại các tỉnh thành là 10% giá trị xe, riêng tại Hà Nội chịu mức 12% đối với xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi. Nếu được giảm, chi phí lăn bánh mỗi chiếc ô tô có thể giảm từ vài chục đến cả vài trăm triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục